Skip to content

Tại sao chất tẩy rửa vẫn đọng lại trong khay đựng của máy giặt?

Sau chu trình giặt mà quần áo vẫn còn mùi hoặc chất tẩy rửa còn đọng lại trong khay đựng có thể là dấu hiệu cho thấy máy giặt đang gặp phải vấn đề và cần phải được khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến chất tẩy rửa vẫn còn đọng lại trong khay đựng sau khi giặt

Thông thường, sau khi kết thúc quá trình giặt, khay đựng chất tẩy rửa sẽ trống không do máy giặt đã sử dụng chúng trong chu trình của mình. 

Do đó, nếu sau khi kết thúc chu trình giặt nhưng bạn vẫn thấy chất tẩy rửa (bột/nước giặt và nước xả vải) vẫn còn nguyên trong khay, đây chính là dấu hiệu bạn nên kiểm tra thiết bị của mình.

1. Quá nhiều chất tẩy rửa

Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, đặc biệt là bột giặt, có thể dẫn đến tích tụ cặn trong đường ống giữa khay đựng và lồng giặt. Theo thời gian, điều này có thể gây tắc nghẽn, vì vậy các chứa chất tẩy rửa trong khay đựng sẽ không còn nơi nào để thoát ra.

Kết quả là bạn sẽ thấy bột và nước đọng lại trong ngăn kéo. Biểu hiện rõ nhất của vấn đề này là có cặn trắng bám lại trong khay đựng và lồng máy giặt. Trong trường hợp tệ hơn, nước thậm chí có thể rò rỉ ra phía trước.

Cách tốt nhất để sửa máy giặt trong trường hợp này là rút phích cắm của thiết bị và tháo khay đựng ra ngoài. Sau đó, bạn cần xác định vị trí đường ống và xử lý cặn bám hay các vật cản làm tắc nghẽn đường ống.

Sau khi đã vệ sinh máy giặt, hãy thử đổi sang chất tẩy rửa dạng lỏng, nếu bạn đang dùng bột giặt, trong tương lai. Ngay cả khi bạn sử dụng nước giặt thì cũng cần đảm bảo tuân thủ theo đúng liều lượng sử dụng được ghi trên vỏ chai. 

Nếu bạn không rõ cần sử dụng bao nhiêu chất tẩy rửa là vừa thì có thể nhìn trên máy giặt bởi nhà sản xuất luôn để mực nước và lượng chất tẩy rửa tương ứng để người dùng có thể ước lượng.

Quá nhiều chất tẩy rửa
Quá nhiều chất tẩy rửa

2. Máy giặt không cân bằng

Một lý do khác khiến khay đựng chất tẩy rửa của máy giặt không thể thoát hết là do máy giặt của bạn không được cân bằng. Điều này cũng có thể có nghĩa là nước xả vải cũng không được đổ ra vì nước từ vòi phun không thể thấm qua đúng cách.

May mắn thay, hầu hết các máy giặt đều có chân điều chỉnh được nên bạn có thể sửa máy giặt tại nhà tương đối dễ dàng. 

Tất cả những gì bạn cần làm là dùng thước để kiểm tra xem máy giặt có bị kênh hay nghiêng ở đâu không. Nếu có, hãy nhẹ nhàng kê lại thiết bị cho đến khi nó được cân bằng. Nếu vấn đề là do vị trí bạn đặt máy giặt không được cân bằng, hãy tìm một khu vực bằng phẳng hơn để đặt máy giặt của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể để ý xem trong chu trình giặt, máy giặt có rung lắc mạnh hay phát ra tiếng ồn lớn không để chắc chắn việc máy giặt đang bị mất cân bằng.

3. Dùng sai chất tẩy rửa

Cũng giống như việc sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, việc sử dụng sai chất tẩy rửa cũng có thể gây ra vấn đề với thiết bị của bạn. Nếu bạn có máy giặt HE sử dụng ít nước hơn máy truyền thống, bạn sẽ cần sử dụng chất tẩy rửa HE tương thích.

Sử dụng bột giặt có thể gây tắc nghẽn do áp lực nước quá thấp không thể đẩy bột giặt ra khỏi ngăn và vào lồng giặt.

Bụi bẩn cũng có thể tích tụ do bọt xà phòng dư thừa. Bạn có thể gặp vấn đề tương tự với chất tẩy rửa dạng lỏng thông thường vì chúng quá đặc. Để tránh những vấn đề này, hãy đảm bảo luôn sử dụng chất tẩy rửa HE được thiết kế chuyên dụng cho các loại máy giặt có yêu cầu riêng về chất tẩy rửa.

Bạn có thể hỏi nhân viên tại các địa chỉ sửa máy giặt tại nhà, cơ sở cung cấp thiết bị hoặc đọc thông số kỹ thuật của thiết bị trong hướng dẫn sử dụng đi kèm để biết máy giặt của mình có phải là máy giặt HE không.

Dùng sai chất tẩy rửa
Dùng sai chất tẩy rửa

4. Các tia phun của máy giặt bị chặn

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến khay đựng chất tẩy rửa không đổ hết là do vòi phun bị tắc. Đây là những lỗ nhỏ ở phía trên khay, có nhiệm vụ phun nước với áp lực cao để làm sạch quần áo. Những tia nước này giúp loại bỏ bụi bẩn, vết bẩn và các mảnh vụn bám trên bề mặt cần làm sạch, đảm bảo quá trình giặt đạt hiệu quả tối đa.

Tuy nhiên, sự tích tụ cặn chất tẩy rửa và cặn vôi có thể chặn các tia nước, ngăn nước đi qua một cách bình thường. Để tránh điều này, bạn nên vệ sinh máy giặt tại nhà thường xuyên. 

Cách thông tắc khay đựng chất tẩy rửa của máy giặt

1. Làm sạch khay đựng

 • Đầu tiên, bạn cần phải tháo khay đựng. Hãy kéo nó ra xa nhất có thể và kiểm tra xem có chốt ở phía sau không. Nếu có, hãy nhấn nó xuống để tháo khay ra ngoài. Nếu không, ngăn kéo chỉ cần trượt ra khỏi ngăn. Một số máy giặt sẽ có khay đựng gắn liền với máy và không thể tháo rời.
 • Tiếp theo, ngâm khay đựng trong nước ấm trong vài phút để làm mềm cặn bám.
 • Sau đó, lấy một bàn chải mềm và chà sạch mọi cặn xà phòng tích tụ trên khay đựng.
 • Rửa sạch bằng nước ấm để loại bỏ các mảnh vụn còn sót lại.
 • Lau khô khay bằng khăn giấy để tránh nấm mốc phát triển và để hong khô tự nhiên trước khi lắp lại vào máy.
 • Cuối cùng, lắp lại các khay đựng vào vị trí ban đầu, đảm bảo chúng được lắp đúng cách. 

2. Thông tắc cho vòi phun

 • Trong khi tháo ngăn kéo ra, hãy kiểm tra phần bên trên của ngăn xem có bị tắc nghẽn không. Nếu các lỗ trông có vẻ bị tắc, bạn sẽ cần phải thông tắc chúng.
 • Để sửa máy giặt, bạn hãy dùng bình xịt tẩy cặn vôi để loại bỏ lớp cặn cứng rồi dùng bàn chải cũ chà sạch các lỗ.
 • Tiếp theo, lấy một miếng vải ẩm và lau sạch bề mặt để rửa sạch phần cặn bám còn sót lại. Sau đó bạn có thể lắp lại khay đựng.
 • Cuối cùng, chạy chu trình xả để kiểm tra xem nước có thể chảy qua vòi phun một cách trơn chu chưa. Bạn có thể mở hé khay đựng ra để thấy dòng nước chảy vào khay. 
 • Nếu nước vẫn không chảy qua, bạn có thể cần phải thay bộ phận phân phối phía trên.

Một số lời khuyên khi sử dụng máy giặt

1. Tránh để bột giặt bị ẩm, ướt trước khi sử dụng

Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng bột giặt, có một cách đơn giản để tránh việc bột giặt làm tắc khay đựng chất tẩy rửa là cho bột giặt vào ngay trước khi bật chu trình.

Nếu bạn đã đưa quần áo vào từ trước đó và ngăn chứa chất tẩy rửa đã bị ướt, việc cho bột vào sớm sẽ khiến bột giặt bị ẩm. Điều này có thể làm cho nó vón cục và gây khó khăn cho việc xả bột giặt ra.

2. Sử dụng giấm trắng để vệ sinh

Để vệ sinh ngăn chứa chất tẩy rửa và kiểm tra vòi phun hàng tháng, bạn cũng có thể thử vệ sinh máy giặt bằng giấm.

Giấm trắng chưng cất được biết đến với nhiều lợi ích làm sạch rất hiệu quả và nó có thể giúp phân hủy chất tẩy rửa còn sót lại trong máy giặt sau khi giặt quần áo. 

Bạn chỉ cần đổ một cốc giấm trắng vào khay đựng và chạy chu trình thông thường để loại bỏ tắc nghẽn.

3. Liên hệ tới chuyên gia sửa máy giặt

Nếu bạn đã thử tất cả những cách trên và dường như không có tác dụng gì, đừng ngại nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Một số nguyên nhân khiến ngăn đựng chất tẩy rửa bị tắc nghẽn có thể khiến bạn gặp khó khăn để tự xử lý.

Ví dụ, nếu van cấp nước của bạn bị lỗi hoặc đường ống bị hỏng và bạn không có kiến thức và kinh nghiệm sửa máy giặt thì tốt nhất bạn nên gọi cho các chuyên gia đến tận nơi và hỗ trợ sửa chữa.

Có thể bạn sẽ mất một khoản phí nhất định để thợ đến sửa nhưng sẽ đảm bảo hiệu quả hơn tự sửa tại nhà khi không có kinh nghiệm. Ngoài ra, nếu thiết bị của bạn còn mới và vẫn đang được bảo hành thì việc liên hệ sửa chữa sẽ là phương án tối ưu nhất.

Tham khảo từ: inthewash.co.uk 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58