Skip to content

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi đơn giản

Máy hút bụi giúp công việc làm sạch nhà cửa dễ dàng hơn so với việc dùng rẻ lau hay các loại chổi. Hiện nay máy hút bụi có nhiều loại với nhiều bộ phận và tính năng đa dạng, tuy nhiên để sử dụng máy hút bụi, bạn vẫn sẽ cần thực hiện một số bước cơ bản như kiểm tra túi bụi, bật máy, sử dụng các phụ kiện của máy hút bụi, rửa và phơi khô bàn chải,...

Các phụ kiện của máy hút bụi

Bàn chải lau bụi

Đây là một trong những phụ kiện phổ biến nhất của máy hút bụi, bàn chải lau bụi thường sử dụng để lau bụi sàn gỗ. Không chỉ vậy, bàn chải tròn với lông mềm cũng có thể sử dụng để làm sạch các hạt bụi lớn. Bạn có thể an toàn sử dụng nó trên khung ảnh và các vật tương tự. 

Bàn chải lau bụi
Bàn chải lau bụi

Dụng cụ vệ sinh các khe

Đây là loại dụng cụ mà chúng ta thường sử dụng để làm sạch ô tô và các góc khuất khi dùng máy hút bụi. Chúng có đầu nghiêng nên có thể làm sạch những nơi như khu vực nhỏ, khó với tới rất hiệu quả

Cần kéo dài

Cần kéo dài có khả năng tiếp cận những khu vực cao hoặc xa. Phù hợp để làm sạch các góc trên và trần nhà. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để làm sạch thảm một cách nhanh chóng.

Dụng cụ vệ sinh bọc nệm

Đúng như tên gọi, dụng cụ vệ sinh bọc nệm được sử dụng để làm sạch bụi và các vết bẩn từ ghế sofa hoặc đệm.

Các bước để làm sạch bằng máy hút bụi

Sau đây là các bước mà bạn có thể làm theo để làm sạch nhà một cách hiệu quả bằng máy hút bụi.

Bước 1: Kiểm tra túi bụi hoặc hộp chứa

Bước quan trọng đầu tiên bạn cần thực hiện là kiểm tra túi bụi hoặc hộp chứa nơi bụi được thu gom. Hầu hết các thiết bị hiện đại đều đi kèm với hộp chứa bụi thay vì túi bụi. Bạn nên kiểm tra xem có còn bụi sót lại trong túi bụi hay không. Hay làm sạch hộp chứa hoặc túi bụi trước khi sử dụng máy hút bụi.

Bước 2: Kiểm tra chiều cao của máy

Sau khi bạn đã kiểm tra và đặt lại túi hoặc hộp chứa bụi, hãy kiểm tra chiều cao của máy và điều chỉnh theo ý muốn của bạn và tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 3: Sắp xếp lại đồ vật trong nhà

Bước tiếp theo là sắp xếp lại các vật nhỏ như đồ chơi của trẻ con hoặc thậm chí là vật lớn như đồ nội thất di động được như sofa,... có thể gây khó khăn trong khi sử dụng máy hút bụi. Điều này giúp công việc làm sạch của bạn được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Cần sắp xếp lại các đồ vật trước khi sử dụng máy hút bụi
Cần sắp xếp lại các đồ vật trước khi sử dụng máy hút bụi

Bước 4: Bật máy

Tiếp theo, bạn hãy bật thiết bị và di chuyển nó trên mặt sàn hoặc bề mặt cần làm sạch và đi từ trước đến sau. Lưu ý, bạn cần chú ý để không hút bất kỳ vật nhọn nhỏ nào có thể làm rách túi bụi hoặc phải sửa máy hút bụi.

Bước 5: Sử dụng các phụ kiện

Bắt đầu bằng bàn chải và sau đó sử dụng dụng cụ vệ sinh khe cho các góc, dùng cần kéo dài để tiếp cận các vị trí cao và sử dụng dụng cụ bọc nệm để làm sạch nệm và đệm ghế. 

Tận dụng các phụ kiện của máy hút bụi
Tận dụng các phụ kiện của máy hút bụi

Bước 6: Rửa bàn chải

Sau khi sử dụng, bạn có thể cảm thấy bàn chải bẩn và cần được làm sạch. Trong những trường hợp như vậy, hãy tách máy hút bụi của bạn ra. Bạn có thể rửa sạch tất cả các bàn chải bằng nước hoặc sử dụng một ít chất tẩy nhẹ và thậm chí sử dụng nước ấm để loại bỏ bụi.

Bước 7: Phơi khô bàn chải

Sau khi rửa bàn chải, bạn cần vắt và phơi khô chúng. Hãy phơi bàn chải dưới ánh nắng mặt trời hoặc bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải để vắt khô nước trên bàn chải.

Máy hút bụi còn có thể sử dụng để làm gì?

Loại bỏ lông thú nuôi: Sẽ rất khó chịu khi có lông thú nuôi dính trên thảm hoặc sàn nhà và dùng máy hút bụi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Làm sạch bàn phím: Ngoài mảnh vụn, bàn phím của bạn có thể chứa nhiều hạt bụi khó chịu mà đôi khi chổi lông cũng không thể làm sạch được, khi đó bạn có thể sử dụng dụng cụ vệ sinh các khe của máy hút bụi để làm sạch các bụi bẩn này.

Xóa vết ố trên thảm: Mặt thảm thường xuất hiện các vết ố do thức ăn, giày dép hoặc việc cất giữ không cẩn thận. Để làm sạch loại vết bẩn này, bạn chỉ cần đặt một hoặc hai viên đá lên vết ố và để nó chảy. Sau đó, dùng máy hút bụi hút ở vị trí ẩm và vết ố sẽ biến mất. 

Dùng máy hút bụi làm sạch các vết bẩn trên thảm
Dùng máy hút bụi làm sạch các vết bẩn trên thảm

Làm sạch bộ lọc máy giặt: Trong quá trình giặt, có thể có các mảnh vụn, sợi vải hoặc lông bám trên quần áo và mắc lại trong lồng máy giặt và bộ lọc của máy giặt. Bạn có thể vệ sinh máy giặt bằng cách sử dụng dụng cụ vệ sinh khe của máy hút bụi. Hãy đặt dụng cụ này trên bộ lọc và di chuyển lên xuống liên tục để làm sạch các bụi bẩn và lông bám tại đây. Lưu ý, bạn cần tắt bình gas và máy giặt để tránh gây ra các trục trặc phải sửa máy hút bụi.

Làm sạch mảnh vụn từ lò vi sóng: Dụng cụ vệ sinh khe của máy hút bụi cũng có thể được sử dụng để làm sạch mảnh vụn bánh mì rơi vào khe của lò vi sóng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ này để làm sạch bất kỳ chất lỏng còn sót lại bên trong lò vi sóng. Tương tự như trên, bạn cũng cần tắt lò vi sóng và rút phích cắm ra khi sử dụng máy hút bụi để tránh những lỗi kỹ thuật điện và phải sửa máy hút bụi.

Làm sạch các thiết bị nhà bếp: Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch bụi hoặc mảnh vụn rơi phía sau hoặc trên đầu tủ lạnh và điều này sẽ giúp duy trì nhiệt độ tốt hơn cho tủ lạnh. Bạn cũng có thể làm sạch bề mặt bếp nếu có mảnh vụn nhỏ rơi vãi.

 

Lược dịch từ simpleghar.com

5/5 (1 bầu chọn)

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 -Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58