Skip to content

Cách tính lượng tiêu thụ năng lượng của máy giặt

Lượng năng lượng mà mỗi máy giặt tiêu thụ là khác nhau, tùy theo loại máy và các tính năng của chúng. Nếu bạn muốn tính toán lượng năng lượng mà một thiết bị điện tiêu thụ, bạn có thể dựa vào số watt mà chúng sử dụng để ước lượng.

Cách tính lượng tiêu thụ năng lượng của máy giặt

Để biết được số watt năng lượng tương đối mà thiết bị của bạn tiêu thụ, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy hoặc thậm chí kiểm tra nhãn (thường là một miếng dán hoặc một tấm kim loại) trên thiết bị để biết máy giặt sử dụng bao nhiêu watt. Đối với các mẫu mới hiện nay, thậm chí còn có thể dễ dàng tra được thông số này trên internet, đặc biệt là tại website chính thức của nhà sản xuất, tại đây không chỉ có các thông số của thiết bị mà còn có cả các hướng dẫn sử dụng, biện pháp bảo dưỡng máy giặt, cách sửa máy giặt với một số lỗi nhất định,...

Để ước tính đại khái các chi phí vận hành máy giặt trong một giờ, bạn có thể chuyển đổi công suất từ watt sang kilowatt. Điều này giúp bạn tính toán hóa đơn tiền điện, thường được đo bằng kilowatt-giờ (kWh),tức là số kilowatt sử dụng trong một giờ.

Dưới đây là một ví dụ để hiểu rõ hơn, và chúng ta sẽ học cách tính lượng năng lượng tiêu thụ thông qua ví dụ này. 

Hãy giả sử bạn có một chiếc máy giặt mới tại nhà, công suất tiêu thụ là khoảng 400W. Giả định rằng bạn chạy thiết bị này trong một giờ mỗi ngày. Hãy cùng chuyển đổi watt sang kilowatt để làm rõ hơn.

Máy giặt tiêu tốn 400W cho 1 giờ. 

Vậy trung bình một tháng sẽ là: 400W × 1 giờ × 30 ngày = 12,000W.

Để chuyển đổi sang kilowatt, bạn đơn giản chỉ cần chia số watt cho 1000.

Suy ra: 12000 W / 1000 = 12 Kwh.

Vậy máy giặt của bạn tiêu tốn khoảng 12Kwh trong 1 tháng. Để tính chi phí phát sinh, hãy nhân tổng số đơn vị điện với giá điện tại khu vực của bạn.

Mối quan hệ giữa nước và hiệu suất máy giặt

Khi bạn sử dụng nước nóng thay vì nước lạnh, điện năng tiêu thụ của máy giặt sẽ tăng lên. Điều này xảy ra do bộ phận nhiệt của máy giặt có thể chiếm tới 90% tổng lượng năng lượng mà máy giặt sử dụng. Do đó, chu trình giặt bằng nước nóng có thể tốn kém hơn một chu trình giặt bằng nước lạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nước nóng cho máy giặt của bạn bằng cách làm theo hai phương pháp sau đây để tiết kiệm năng lượng. 

Giặt bằng nước nóng tốn nhiều năng lượng hơn so với nước lạnh
Giặt bằng nước nóng tốn nhiều năng lượng hơn so với nước lạnh

 • Phương pháp 1: Bạn có thể kết nối ống dẫn nước máy giặt với nguồn nước nóng, chẳng hạn như bình nước nóng năng lượng mặt trời. Điều này đẩy nước nóng trực tiếp đến máy giặt và giảm tiêu thụ năng lượng.
 • Phương pháp 2: Sử dụng các máy giặt tích hợp bình nước nóng nội bộ. Nếu bạn sử dụng nguồn cấp nước lạnh, việc sử dụng tính năng này có thể hữu ích. Tuy nhiên, tuổi đời của máy giặt và hiệu suất của nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến chi phí vận hành.

Nếu bạn muốn tiết kiệm cả năng lượng và tiền bạc, hãy ưu tiên sử dụng chu kỳ giặt bằng nước lạnh. Nếu bạn thực sự cần sử dụng nước nóng để giặt những vết bẩn khó phai thì bạn nên chọn một chiếc máy giặt có hiệu suất cao. 

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo bảo dưỡng máy giặt định kỳ và đúng cách để máy giặt có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Không thực hiện bảo dưỡng máy giặt cẩn thận cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc máy giặt tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để vận hành.

Cách sử dụng máy giặt một cách hiệu quả để tiết kiệm điện năng?

Mỗi lần giặt, máy giặt sẽ tiêu thụ một lượng lớn điện năng. Hơn nữa, việc sử dụng không hiệu quả có thể làm tăng hóa đơn điện năng của bạn. Để sử dụng máy giặt đúng cách và đảm bảo tiết kiệm năng lượng, bạn có thể áp dụng một số gợi ý dưới đây:

Mua máy giặt với dung tích hợp lý

Khi mua máy giặt, bạn nên chọn mua một chiếc máy giặt với dung tích phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn. Nếu lượng đồ giặt hằng ngày của bạn không nhiều và bạn lại mua một chiếc máy giặt quá lớn, nó có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn cần thiết trong quá trình vận hành.

Và ngược lại, nếu gia đình của bạn đông người nhưng lại mua một chiếc máy giặt nhỏ. Dung tích máy sẽ không đủ và bạn có thể phải giặt nhiều lần để giặt hết quần áo. Và việc này cũng sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng. Do đó, khi mua máy giặt, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của nhân viên cửa hàng hoặc nhận tư vấn từ các đơn vị chuyên bảo dưỡng máy giặt hoặc sửa máy giặt

Mua máy giặt với dung tích phù hợp
Mua máy giặt với dung tích phù hợp

Chọn đúng mẫu máy giặt

Lượng điện năng tiêu thụ của máy giặt còn phụ thuộc vào loại thiết bị, tức là máy giặt cửa trước hoặc máy giặt cửa trên. Máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn rất nhiều so với loại còn lại nhưng thời gian của một chu trình giặt lại dài hơn. Máy giặt cửa trên thì ngược lại, tức là chúng sử dụng nhiều nước hơn với thời gian một chu trình giặt ngắn hơn. Từ đó bạn có thể xem xét để lựa chọn loại máy giặt phù hợp với điều kiện của gia đình mình.

Giặt đủ lượng đồ giặt cần thiết

Máy giặt của bạn tiêu thụ cùng lượng điện năng ngay cả khi bạn giặt ít quần áo. Vì vậy, bạn nên giặt đủ một lượng quần áo trong mỗi chu kỳ giặt để tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chọn một chiếc máy giặt có chương trình cảm biến tải. Tính năng này sẽ giúp bạn sử dụng tải tối ưu trong máy.

Chất tẩy rửa cần đúng loại và đúng lượng

Điều quan trọng nhất khi sử dụng máy giặt là bạn phải sử dụng loại chất tẩy phù hợp với một lượng đủ. Tùy thuộc vào máy giặt cửa trên hay cửa trước, loại chất tẩy rửa cho mỗi loại này cũng khác nhau. Nếu bạn sử dụng loại chất tẩy rửa không phù hợp có thể dẫn đến việc sử dụng nước nhiều hơn cần thiết hoặc không tối ưu hiệu quả giặt và thậm chí gây khó khăn cho việc vệ sinh máy giặt. Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc lưu ý các tư vấn từ nhân viên chuyên bảo dưỡng máy giặt để chọn mua chất tẩy rửa phù hợp cho máy giặt của mình.  

Sử dụng chất tẩy rửa hợp lý
Sử dụng chất tẩy rửa hợp lý

Sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng

Nhiều máy giặt hiện đại được tích hợp chế độ tiết kiệm năng lượng. Điều này cho phép bạn giảm tiêu thụ năng lượng của máy trong quá trình giặt. Hãy kiểm tra xem máy giặt của bạn có chế độ này không và hãy sử dụng nó khi bạn có thể. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ và tiết kiệm tiền điện của bạn.

 

Lược dịch từ simpleghar.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58