Skip to content

Nguyên nhân khiến tủ lạnh không hoạt động sau khi bị dịch chuyển

Tủ lạnh không hoạt động sau khi di chuyển thiết bị từ nơi này đến nơi khác chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối. Trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh, bạn có thể thử một vài cách khắc phục ngay tại nhà.

Thông thường, kỹ thuật viên tại đơn vị cung cấp thiết bị sẽ là người chịu trách nhiệm vận chuyển tủ lạnh đến tận nơi cho bạn. Họ là những người có kiến thức và kinh nghiệm nên quá trình vận chuyển thường không gặp vấn đề gì và tủ lạnh vẫn có thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn di chuyển tủ lạnh đến vị trí khác hoặc cần phải chuyển nhà thì không mấy người dùng sẽ liên hệ tới nhân viên kỹ thuật mà việc vận chuyển tủ lạnh thường sẽ do bạn và người thân trong gia đình xử lý. 

Việc vận chuyển tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cách thì thiết bị có thể sẽ không hoạt động sau đó. Do đó, chúng tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không hoạt động và đề xuất một số phương án sửa tủ lạnh:

1. Vận chuyển tủ lạnh sai hướng

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là phổ biến nhất khi tủ lạnh của bạn không hoạt động sau khi di chuyển là do bạn đã di chuyển, vận chuyển nó sai cách. 

Nếu bạn để ý khi tủ lạnh được nhân viên sửa tủ lạnh vận chuyển đến nhà bạn, tủ lạnh luôn được đặt ở phương thẳng đứng. Đây chính là cách để di chuyển tủ lạnh đúng cách.

Do đó, nếu bạn tự di chuyển tủ lạnh, hãy di chuyển nó theo phương thẳng đứng. Bạn nên nhờ một người nữa hỗ trợ quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như chính bản thân bạn.

Vận chuyển không đúng cách
Vận chuyển không đúng cách

2. Rò rỉ dầu máy nén

Đây có thể là nguyên nhân phổ biến nhất khi tủ lạnh không hoạt động sau khi vận chuyển.

Bên trong máy nén của tủ lạnh có tác dụng để bôi trơn và giúp các động cơ bên trong chuyển động mượt mà hơn khi tủ lạnh hoạt động. Trong quá trình dịch chuyển, tủ lạnh có thể bị rung lắc mạnh hoặc va đập vào đâu đó khiến dầu máy nén bị rung chuyển, thậm chí là rò rỉ.

Việc bạn cần làm lúc này là đợi một thời gian để dầu lắng xuống và trở về vị trí cũ sau khi được vận chuyển. Khoảng thời gian bạn nên đợi kể từ khi tủ lạnh được dịch chuyển cho đến khi sử dụng là khoảng 4 đến 6 giờ, đặc biệt nếu sau khi vận chuyển bạn thấy thiết bị không hoạt động. 

Nếu bạn vận chuyển thiết bị theo phương nằm ngang thì có thể sẽ phải đợi 24 giờ bởi khi tủ lạnh được di chuyển theo phương ngang, nó sẽ gây áp lực lên máy nén nhiều hơn so với khi nó được di chuyển ở vị trí thẳng đứng. Chưa kể đến khả năng dầu máy nén có thể rò rỉ vào đường dẫn nước làm mát khi di chuyển ngang.

Trong khoảng thời gian chờ đợi, bạn có thể kiểm tra các nguyên nhân khác. Nếu sau 24 giờ thiết bị vẫn không hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ tới các địa chỉ sửa tủ lạnh tại nhà uy tín để nhân viên tới kiểm tra và sửa tủ lạnh.

3. Động cơ bị ảnh hưởng sau quá trình vận chuyển

Thông thường, nếu bạn di chuyển tủ lạnh không đúng cách, một số bộ phận bên trong của thiết bị có thể bị lỏng hoặc sai lệch vị trí, mất liên kết với các bộ phận khác do bị rung chuyển và va chạm trong quá trình dịch chuyển.

Tuy nguyên nhân này cũng tương đối phổ biến nhưng để có thể kiểm tra và xác định thì sẽ rất khó khăn cho người dùng bình thường do thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

Bạn có thể kiểm tra những nguyên nhân khác trước để đánh giá vấn đề hoặc trực tiếp liên hệ tới thợ sửa tủ lạnh để họ đến kiểm tra thiết bị.

4. Ổ điện không cung cấp đủ năng lượng

Mặc dù ổ cắm điện ở vị trí mới của bạn có thể trông giống với ổ cắm cũ nhưng nếu nó không thể cung cấp đủ điện mà tủ lạnh của bạn yêu cầu thì tất nhiên tủ lạnh sẽ không thể hoạt động. Bạn có thể cảm thử ổ điện khác để kiểm tra xem ổ cắm có phải là nguyên nhân của vấn đề không. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra cầu dao điện ở vị trí mới có đang bật không bởi thông thường khi bạn chuyển đến chỗ ở mới thì cầu dao ở mọi vị trí sẽ tắt. Bạn có thể chủ động kiểm tra cầu dao để chắc chắn hơn.

5. Dây điện, cuộn ngưng tụ bị hỏng trong quá trình vận chuyển

Nếu tủ lạnh của bạn không hoạt động sau khi chuyển nhà, có thể đã phát sinh những vấn đề khác trong quá trình vận chuyển.

Nếu không có rò rỉ dầu máy nén hay các vấn đề chúng tôi đề cập ở trên, bạn nên xem xét dây điện, cuộn ngưng tụ bị hỏng… Khi vận chuyển tủ lạnh không đúng cách hoặc không được cố định chắc chắn, va chạm trên đường có thể gây ra hư hỏng cho tủ lạnh. 

Ngay cả khi cuộn ngưng tụ bị hỏng, tủ lạnh vẫn có thể khởi động. Nhưng do không thể hoạt động hiệu quả như ban đầu nên nhiệt độ của ngăn đông sẽ tăng cao dẫn đến máy nén quá nóng. Vì vậy, bạn thường gặp phải hiện tượng tủ lạnh khởi động bình thường nhưng sau vài giờ lại không hoạt động được.

Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về hệ thống dây điện, cuộn ngưng tụ hay bất kể bộ phận nào mà không biết cách kiểm tra, hãy liên hệ với chuyên gia sửa tủ lạnh tại Hà Nội để họ kiểm tra. 

Nhìn chung, có thể có những nguyên nhân khác dẫn đến việc tủ lạnh không hoạt động sau khi di chuyển. Người dùng có xu hướng tự xử lý và khắc phục các vấn đề tại nhà để tiết kiệm chi phí liên hệ tới trung tâm hỗ trợ, kể cả với việc vận chuyển tủ lạnh. 

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra với thiết bị của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ tới đơn vị cung cấp thiết bị để nhân viên tới hỗ trợ dịch chuyển là tốt nhất. Có thể chi phí sửa tủ lạnh bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển sẽ còn đắt đỏ hơn chi phí thuê người vận chuyển. Thậm chí nó còn có thể sẽ liên quan tới chính sách bảo hành sản phẩm của đơn vị cung cấp thiết bị.

Trong trường hợp, bạn chỉ cần dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong cùng một phòng, bạn có thể nhờ thêm hai người có kinh nghiệm di chuyển các thiết bị để dịch chuyển một cách an toàn nhất và nên nhớ là di chuyển một cách từ từ, tránh để thiết bị va đập và cũng cần phải cẩn thận đặt thiết bị xuống. 

Hư hỏng linh kiện khi vận chuyển
Hư hỏng linh kiện khi vận chuyển

Tham khảo từ: commercialfridgerepairs.com.au applianceanalysts.com  

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58