Skip to content

Khắc phục tình trạng cửa tủ lạnh bị đọng nước tại nhà

Có một số bộ phận khác nhau trên tủ lạnh có thể bị hỏng khiến tủ lạnh bị rò nước bên ngoài. Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể sửa tủ lạnh tại nhà mà không cần gọi chuyên gia sửa chữa.

Sửa tủ lạnh bị rò nước từ cửa ngay tại nhà

1. Xác định nguyên nhân của hiện tượng ngưng tụ

Thông thường, hiện tượng ngưng tụ xảy ra khi không khí ấm trong môi trường bên ngoài tiếp xúc với không khí lạnh bên trong tủ lạnh. Hiện tượng ngưng tụ hơi nước khiến cửa tủ lạnh bị rò nước có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm cả gioăng cao su của cửa không tốt hoặc lớp cách nhiệt bị lỗi.

Ngoài ra, sự ngưng tụ có thể xuất hiện nếu như bạn vô tình quên đóng cửa tủ lạnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ ít xảy ra hơn nếu bạn sử dụng các model tủ lạnh hiện đại. Những mẫu tủ lạnh mới thường sẽ tự động phát ra âm thanh để nhắc người dùng đóng cửa nếu bị để mở quá thời gian cho phép.

Cách sửa tủ lạnh trong trường hợp các trường hợp dẫn đến sự ngưng tụ sẽ còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề tủ lạnh của bạn đang gặp phải. 

Xác định nguyên nhân khiến tủ lạnh "đổ mồ hôi"
Xác định nguyên nhân khiến tủ lạnh "đổ mồ hôi"

2. Kiểm tra lớp cách nhiệt

Nếu cửa tủ lạnh bị đọng nước, rất có thể lớp cách nhiệt của nó đã bị hỏng và không thể hoạt động được. Tủ lạnh hiện đại được giữ kín qua miếng gioăng cao su ở cửa và có lớp cách nhiệt bên trong, xung quanh khung cửa.

Hầu hết tủ lạnh được cách nhiệt bằng polyurethane do vật liệu này có tính dẫn nhiệt thấp. Nếu cửa tủ lạnh của bạn bị đọng nước, rất có thể lớp cách nhiệt của nó không còn được bình thường nên không thể phát huy tác dụng.

Cách dễ nhất để kiểm tra lớp cách nhiệt của thiết bị là mở cửa ra và kiểm tra xem có hiện tượng gì bất thường hay không. Tuy nhiên, việc mở tủ lạnh để kiểm tra lớp cách nhiệt polyurethane có bình thường không không phải là điều dễ dàng và có thể thực hiện nếu bạn không có kiến thức chuyên môn hoặc kinh nghiệm sửa tủ lạnh.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý những dấu hiệu sau để xác định vấn đề:

 • Nhiệt độ của tủ không ổn định.
 • Xuất hiện hiện tượng ngưng tụ.
 • Hóa đơn điện cao hơn bình thường.
 • Máy nén của thiết bị chạy mọi lúc.
 • Dấu hiệu hao mòn (thường là do tuổi thọ của thiết bị đã cao).

Nếu nhận thấy một số hoặc tất cả dấu hiệu nêu trên, nhiều khả năng là thiết bị đang có vấn đề về cách nhiệt. Trên thực tế, nếu thiết bị đang ở trong tình trạng này thì bạn không có quá nhiều lựa chọn để sửa tủ lạnh.

Bạn có thể mua lớp cách nhiệt dán phía sau cho khung tủ lạnh để khôi phục phần đã bị mất theo thời gian. Bộ phận dán thêm ra bên ngoài chắc chắn trông không đẹp nhưng nó sẽ giữ cho thiết bị của bạn được bảo vệ tốt hơn trước nhiệt độ môi trường.

3. Kiểm tra gioăng cao su

Gioăng cao su ở cửa tủ lạnh có nhiệm vụ giúp cửa được bịt kín và giữ thực phẩm bên trong được bảo vệ khỏi nhiệt độ bên ngoài. Khi miếng đệm cửa cao su bong ra hoặc bị hỏng, rách, không khí có thể lọt vào tủ lạnh của bạn và gây ra hiện tượng ngưng tụ, rò rỉ và biến đổi nhiệt độ bên trong thiết bị, dẫn đến thực phẩm bị ôi thiu, hư hỏng.

Trên thực tế, kể cả khi bạn sử dụng tủ lạnh cẩn thận đến đâu thì gioăng cao su vẫn có thể bong ra do thời gian sử dụng hoặc các tác động từ bên ngoài khác.

Để có thể biết được gioăng cao su có phải nguyên nhân của sự cố hay không thì trước tiên, bạn cần xác định xem nó có bị hỏng, lỏng hoặc đặt không đúng cách hay không.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát thật kỹ miếng gioăng dọc theo mép cửa tủ lạnh và lật miếng gioăng ra ngoài để xác định vị trí của bất kỳ lỗ kim, vết rách hoặc vết thủng nào trên đó. Nếu không tìm thấy bất kỳ hư hỏng nào, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để giúp gioăng cao su bít kín hơn. 

Nếu bạn phát hiện ra hư hỏng, bạn sẽ cần thay gioăng cao su. Thông thường, bạn có thể mua linh kiện thay thế từ đơn vị cung cấp thiết bị. Bạn chỉ cần nhớ model của thiết bị và nhờ nhân viên tại cửa hàng lựa chọn loại gioăng phù hợp

Sau khi đã mua miếng gioăng mới, bạn có thể tự thay thế hoặc gọi cho chuyên gia sửa tủ lạnh tại Hà Nội đến để hỗ trợ thay thế.

4. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên khi trời nồm

Một nguyên nhân cũng rất phổ biến nhưng lại mang tính đặc thù cao là vấn đề về thời tiết. Đối với người miền Bắc Việt Nam chắc hẳn đã quá quen thuộc với hiện tượng trời nồm, khi độ ẩm không khí tăng lên đến 75%, thậm chí là 100%, khiến đồ đạc trong nhà bị đọng hơi nước, trong đó không thể không kể đến tủ lạnh.

Nếu bạn nhận thấy trong nhà xuất hiện hiện tượng nồm và chỉ thời điểm này tủ lạnh mới bị đọng nước thì bạn không cần phải quá lo lắng mà yên tâm sử dụng thiết bị bởi nó chỉ đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết mà thôi.

Khi độ ẩm đã quá cao và việc bị đọng nước trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể tạm thời khắc phục bằng dùng khăn để lau nước trên tủ. 

Dùng khăn lau khô tủ lạnh 
Dùng khăn lau khô tủ lạnh 

Khi nào việc cửa tủ lạnh bị đọng nước cần được quan tâm?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cửa tủ lạnh “đổ mồ hôi” không phải lúc nào cũng là vấn đề mà bạn cần lo lắng. Có một số điều bạn cần xem xét để có phương án xử lý kịp thời

1. Thỉnh thoảng bị đọng nước

Trường hợp này áp dụng với người dùng thiết bị ở khu vực miền Bắc và chỉ xảy ra hiện tượng đọng nước vào mùa nồm hoặc ở các khu vực khác nhưng hiện tượng cũng chỉ diễn ra vào một thời điểm nhất định trong năm. 

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn không nên lo lắng về tình huống này trừ khi có tình trạng rò rỉ từ bên trong, hóa đơn tiền điện tăng vọt hoặc thực phẩm của bạn hỏng nhanh hơn bình thường.

2. Tủ lạnh bị đọng nước ở có khí hậu ổn định

Nếu tủ lạnh của bạn luôn được để trong nhà và thời tiết không quá oi bức, trời không nồm nhưng cửa lại bị đọng nước nghiêm trọng thì lúc này bạn có lý do để lo lắng và đây có thể dấu hiệu của một sự cố lớn hơn.

Khi nào sự cố trở nên khó khắc phục?

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, các cách khắc phục được chúng tôi nêu ra sẽ giúp cửa tủ lạnh của bạn ngừng bị đọng nước nhưng đôi khi thay thế thiết bị mới là phương án tối ưu nhất. 

1. Bề mặt bị rỉ sét

Rỉ sét có thể được coi là một trong những vấn đề lớn nhất với tủ lạnh. Do đó, nếu phát hiện bất kể dấu hiệu rỉ sét nào thì hãy giải quyết chúng càng sớm càng tốt.

Khi tủ lạnh bị rỉ sét thì khả năng cách nhiệt vốn có của nó sẽ không còn hoạt động như bình thường nữa và bạn sẽ gặp phải tình trạng ngưng tụ quá mức, cửa đọng nước và thực phẩm hư hỏng.

Trong những trường hợp rỉ sét đã quá nghiêm trọng thì sửa tủ lạnh cũng không thể khắc phục hoàn toàn vấn đề. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc mua một tủ mới.

2. Sự cố cách nhiệt nghiêm trọng

Mặc dù một số thương hiệu và mẫu tủ lạnh nhất định có thể bị hỏng lớp cách nhiệt nhanh hơn bình thường nhưng vấn đề này có thể xảy ra với bất kỳ sản phẩm nào.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, rất có thể tủ lạnh không còn khả năng cách nhiệt và bạn cần mua thiết bị mới càng sớm càng tốt.

Tham khảo từ: applianceanalysts.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58