Skip to content

Sửa lò vi sóng bị hư hỏng dây nguồn

Nếu dây nguồn lò vi sóng của bạn bị đứt hoặc hư hỏng, điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh kiểm tra để sửa lò vi sóng và đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Dây nguồn lò vi sóng bị hỏng có thể gây nguy hiểm

Không chỉ với lò vi sóng mà với các thiết bị gia dụng khác, khi dây nguồn bị hư hỏng, đứt hoặc nóng chảy đều có thể có khả năng xảy ra các vấn đề nghiêm trọng. 

Bạn có thể nghĩ chỉ khi lò vi sóng hoạt động thì mới có dòng điện dẫn vào thiết bị. Nhưng điều này là không đúng bởi ngay cả khi thiết bị không làm nóng hoặc khi đã tắt hoàn toàn, vẫn tồn tại dòng điện chạy qua thiết bị và có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người dùng nếu không chú ý hoặc không sửa lò vi sóng kịp thời.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng với bất kỳ sự cố nào xảy ra với dây nguồn thiết bị. Nếu dây chỉ bị hỏng lớp vỏ cao su còn các dây bên trong vẫn ổn thì bạn không có gì phải lo lắng. 

Nếu có bất kỳ hư hỏng nào đối với các dây cáp bên trong, bạn phải ngừng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức, có nguy cơ bị đoản mạch và thậm chí là hỏa hoạn.

Dây nguồn lò vi sóng
Dây nguồn lò vi sóng

Sửa lò vi sóng bị hư hỏng dây nguồn

Dưới đây là những khuyến nghị của chúng tôi khi xử lý vấn đề về dây nguồn bị hỏng để giúp bạn giải quyết vấn đề và giữ an toàn trong suốt quá trình sửa lò vi sóng.

1. Kiểm tra kỹ dây

Việc đầu tiên bạn cần làm khi dây nguồn lò vi sóng bị hỏng là kiểm tra thật kỹ. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của dây, bạn có thể tiếp tục sử dụng thiết bị một cách an toàn hoặc có thể phải thay dây, thậm chí là thay thế thiết bị.

Trước hết, hãy theo dõi về cách thức hoạt động của lò vi sóng: Có xuất hiện các tia lửa khi thiết bị nóng lên không? Có mùi khét không? Có thấy khói bốc ra từ dây điện không? Máy có hoạt động bình thường không? 

Tất cả các câu hỏi quan trọng trên cần được trả lời để xác định xem lò vi sóng có còn an toàn để sử dụng hay không. Khi kiểm tra, bạn tuyệt đối không được chạm vào dây nguồn khi thiết bị đang hoạt động và sử dụng đèn pin để kiểm tra kỹ tình trạng của dây.

Giải pháp: Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, hãy ngừng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn nên dập cầu dao ở vị trí của thiết bị và nhanh chóng rút phích cắm của thiết bị ra khỏi ổ cắm để tránh đoản mạch. 

2. Thay dây 

Nếu đã xác định rằng dây nguồn bị hư hỏng nặng và không thể tiếp tục sử dụng thiết bị ở tình trạng hiện tại thì sẽ phải thay thế dây nguồn.

Nhưng việc thay dây nguồn không phải là một phương án khả thi với tất cả người dùng lò vi sóng. Trước hết là bởi vì một số thương hiệu và kiểu lò vi sóng cho phép thay thế dây nguồn, trong khi những loại khác thì không. Để biết model lò vi sóng của bạn có thể thay thế được hay không, hãy kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng thiết bị. 

Nếu bạn không tìm thấy hướng dẫn sử dụng thì có thể tìm kiếm model thiết bị trang website chính thức của nhà sản xuất để đọc các thông tin kỹ thuật của thiết bị. Không nên tự ý thay thế dây nếu không rõ thiết bị có phù hợp để thực hiện việc đó hay không bởi nó sẽ còn liên quan tới vấn đề bảo hành thiết bị. 

Nếu lò vi sóng của bạn có khả năng thay thế dây nguồn, bạn phải đảm bảo tìm và mua bộ phận thay thế tương thích với thiết bị. Cách tốt nhất là bạn nên đến tận trung tâm cung cấp thiết bị hoặc tìm mua tại trung tâm sửa lò vi sóng uy tín. Nếu không chắc, hãy hỏi trực tiếp nhân viên tại cửa hàng để được tư vấn, hỗ trợ.

Lý do thứ hai bạn không nên tự ý thay dây nguồn là vấn đề về an toàn. Nếu bạn không dạy nghề điện lạnh, không có kinh nghiệm sửa lò vi sóng, sửa tủ lạnh hay bất kể đồ gia dụng nào khác, bạn không thể tự thay dây nguồn cho thiết bị. 

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là hãy liên hệ tới các trung tâm hỗ trợ sửa lò vi sóng uy tín để chuyên gia sửa chữa thiết bị đến tận nơi kiểm tra và hỗ trợ thay thế dây nếu cần.

3. Thay lò vi sóng

Cuối cùng, hãy xem xét phương án cuối cùng và cũng là phương án an toàn nhất khi dây nguồn lò vi sóng của bạn bị hỏng: thay thế toàn bộ thiết bị.

Đôi khi, do thiết bị đã gặp phải các sự cố hư hỏng khác bên cạnh lỗi dây nguồn, không tìm được dây nguồn thay thế tương ứng do thiết bị đã quá cũ hoặc đơn giản là do việc thay thế dây nguồn thậm chí còn đắt hơn việc mua thiết bị mới thì tốt nhất là bạn nên thay thế lò vi sóng. 

Trước khi quyết định mua lò vi sóng mới, hãy tìm kiếm trực tuyến thương hiệu và mẫu lò vi sóng của bạn và xem giá bán lẻ của nó là bao nhiêu. Thông thường, người dùng nên sửa lò vi sóng với các model máy mới và cao cấp hơn và thay thế model máy cũ hơn vì đó là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất.

Giá hiển thị trên các website đồ gia dụng có thể có sự khác biệt với thực tế, nếu có thể, bạn nên đến trực tiếp cơ sở cung cấp để được nhân viên báo giá về việc sửa chữa và thay thế. Đôi khi, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể do nhà cung cấp hỗ trợ giảm giá cho khách hàng khi mua thiết bị hoặc các bộ phận thay thế.

Thay thế lò vi sóng hiện tại của bạn không phải là một quyết định dễ dàng. Bạn phải xem xét tất cả các chi phí liên quan đến việc sửa chữa so với việc mua thiết bị mới và cân nhắc về vấn đề bảo hành thiết bị. Nếu thiết bị của bạn còn mới và vẫn đang trong chế độ bảo hành, hãy đem đến địa chỉ bạn mua thiết bị để được hỗ trợ thay thế hoặc sửa lò vi sóng.

Thay thế lò vi sóng
Thay thế lò vi sóng

Lược dịch từ: applianceanalysts.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58