Skip to content

Cách sửa 4 sự cố thường gặp của máy hút bụi

Cũng như mọi thiết bị gia dụng khác, máy hút bụi có thể gặp phải những sự cố trong quá trình sử dụng. Không phải với vấn đề nào bạn cũng cần gọi chuyên gia bởi có một số sự cố thường gặp mà bạn có thể tự sửa máy hút bụi tại nhà.

1. Máy của bạn gặp vấn đề về lực hút

Có lẽ vấn đề khó chịu nhưng cũng phổ biến nhất thường xảy ra với máy hút bụi là những vấn đề liên quan đến lực hút của máy. Tuy nhiều người từng gặp phải vấn đề này nhưng đây thường thực chất không phải là một vấn đề quá đáng lo ngại. 

Nếu máy hút bụi của bạn là dạng có túi, hãy kiểm tra để đảm bảo túi chưa đầy. Khi túi đầy bạn chỉ cần đổ đi và tiếp tục dùng như bình thường. Nếu túi không đầy nhưng ngăn chứa có rất nhiều bụi bẩn bên trong thì nhiều khả năng túi đã bị thủng. Với vấn đề về túi thì chỉ cần thay một túi đựng mới mà không cần phải sửa máy hút bụi.

Ảnh minh họa: Một máy hút bụi cao cấp
Ảnh minh họa: Một máy hút bụi cao cấp

Đối với máy hút bụi không túi thì bạn sẽ cần kiểm tra các phớt trên khay chứa bụi. Nếu chúng bị nứt hoặc bị hỏng, nhiều khả năng bạn sẽ phải thay thế bộ phận này. Cho dù máy hút bụi của bạn có thuộc loại có túi hay không thì bạn vẫn nên làm sạch bộ phận chứa bụi bẩn thường xuyên. 

Ngoài ra, nếu bạn bật máy nhưng không thể hút được thì hãy kiểm tra đầu hút. Rất có thể khi hút bụi, bạn đã hút phải một mớ tóc lớn hoặc vật thể lạ nào đó chặn đầu hút khiến nó không có đủ không khí đi qua máy để đạt được lực hút cần thiết. Khi đó, bạn chỉ cần lấy tay loại bỏ vật cản và tiếp tục sử dụng thiết bị là có thể khắc phục vấn đề. 

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ống mềm có thể bị thủng hoặc chổi than bị hỏng. Bạn có thể sẽ phải mang thiết bị đến các cơ sở sửa chữa hoặc liên hệ tới dịch vụ sửa máy hút bụi tại nhà để khắc phục sự cố.

2. Máy hút bụi không thể hoạt động

Khác với vấn đề ở trên, trong trường hợp này máy hút bụi hoàn toàn không hoạt động hoặc đang hoạt động thì dừng đột ngột. Khi máy hút bụi mất điện đột ngột, nguyên nhân phổ biến nhất là do máy quá nóng. Thiết bị sẽ tự ngắt hoạt động để bảo vệ động cơ, tránh tình trạng bị quá tải.

Chức năng này cũng có thể được kích hoạt nếu ống bị tắc hoặc nếu bạn hút bụi trên bề mặt không tương thích với máy hút bụi như nếu bạn dùng máy cho sàn gỗ trong khi đây là máy chuyên sử dụng cho thảm lông sâu. Vấn đề này có thể khắc phục khá dễ dàng: tắt máy hút bụi trong một vài phút để hạ nhiệt động cơ hoặc dùng máy hút bụi ở đúng nơi được nhà sản xuất khuyến cáo. 

Nếu bạn đang sử dụng máy hút bụi cầm tay, hãy đảm bảo rằng bạn đã sử dụng pin đúng cách. Nếu pin bị lắp lỏng hoặc lắp không đúng cách, đúng vị trí, nó sẽ không thể cấp đủ nguồn điện cho máy hút bụi và sẽ tắt đột ngột.

Còn với các máy hút bụi sử dụng dây điện, hãy kiểm tra xem dây điện có bị lỏng hay không hoặc thử cắm ổ điện khác. Thậm chí, nếu cần thiết thì hãy nối dài dây. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể thử đọc trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để xem họ hướng dẫn sửa máy hút bụi như nào. 

Nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, vấn đề có thể bắt nguồn từ chổi than động cơ. Cách tốt nhất để xác định chính xác vấn đề là tắt máy hút bụi, khởi động lại, kiểm tra máy và nếu vẫn không hoạt động, hãy mang máy đến cơ sở sửa máy hút bụi hoặc nhờ người có kinh nghiệm như dạy nghề điện lạnh kiểm tra sơ bộ.

3. Máy hút bụi có mùi khó chịu

Thỉnh thoảng máy hút bụi có thể có mùi khó chịu. Tuy đây cũng là một vấn đề tương đối phổ biến nhưng trong một số trường hợp, mùi từ máy hút bụi có thể khiến người dùng không thể chịu đựng được. 

Nếu nó có mùi rất nặng thì có thể có một số nguyên nhân như bắt nguồn từ túi chứa bụi (đối với kiểu máy hút bụi có túi),bộ lọc bị bẩn (với máy hút bụi không có túi) hoặc có vật gì đó bị kẹt trong ống dẫn.

Ảnh min họa: máy hút bụi không dây chạy bằng pin, dễ bị nóng khi quá công suất

Thông thường, cách khắc phục vấn đề liên quan tới mùi khó chịu trong máy hút bụi là vệ sinh thiết bị kỹ càng. Vệ sinh máy hút bụi chủ yếu là việc vệ sinh, loại bỏ và thay mới túi lọc hoặc bộ lọc. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra ống hút bụi thường xuyên xem có vật cản nào cô tình lọt vào ống dẫn khi hút bụi không, đồng thời kiểm tra xem ống có bị vỡ, nút hay không. Trường hợp này có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên di chuyển máy bằng cách cầm ống hút bụi.

Nếu máy hút bụi có mùi khó chịu thì thường không phải vấn đề quá nghiêm trọng nhưng nếu bạn ngửi thấy mùi khét khi hút bụi (không phải máy hút bụi mới) hoặc nhận thấy thanh đập không di chuyển thì rất có thể dây đai thiết bị của bạn đã bị hỏng và cần được thay thế. 

Bạn có thể mua dây đai thay thế từ hầu hết các nhà bán lẻ máy hút bụi hoặc các cơ sở sửa máy hút bụi tại nhà tại Thanh Xuân, Cầu Giấy, tại Hai Bà Trưng… Tuy bạn có thể tự sửa máy hút bụi nhưng chúng tôi khuyên bạn liên hệ với chuyên gia sửa chữa để chắc chắn rằng thiết bị được sửa, thay thế bộ phận đúng cách.

4. Máy hút bụi gây ra tiếng ồn lớn

Một điều chắc chắn khi sử dụng máy hút bụi là nó sẽ tạo ra tiếng ồn nhất định. Tiếng ồn hầu như ở mức tối thiểu và không gây khó chịu cho người dùng. Đôi khi, máy hút bụi của bạn có thể bắt đầu tạo ra tiếng ồn lớn hơn bình thường.

Có một số lý do có thể gây ra vấn đề này. Trong số đó những nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến như:

 • Tắc nghẽn: Máy hút bụi của bạn có thể tạo ra tiếng ồn quá mức do tắc nghẽn ở đầu hút, ống mềm hoặc các bộ phận khác. Chỉ cần bị tắc nghẽn, máy hút bụi sẽ phải sử dụng lực hút mạnh hơn so với bình thường để cố gắng tạo ra đủ lực hút bụi và các vật khác. Điều này có thể dẫn đến việc tạo ra tiếng ồn quá mức. Để khắc phục sự cố, bạn sẽ phải tìm ra vật cản và loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.
 • Sự cố về động cơ: Một nguyên nhân khác gây ra tiếng ồn quá mức trong máy hút bụi là do động cơ. Những vấn đề như vậy có thể là kết quả của việc dây đai hoặc ống mềm bị bong ra. Nếu không được xử lý kịp thời, máy hút bụi có thể ngừng hoạt động. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tháo máy hút bụi ra để kiểm tra các vấn đề ở dây đai hoặc ống mềm. Gắn lại chúng và kiểm tra xem đã có thể khắc phục vấn đề tiếng ồn hay chưa.
 • Rò rỉ không khí: Cũng giống như trường hợp bị tắc nghẽn, rò rỉ không khí khiến máy hút bụi sử dụng lực quá mức để duy trì áp suất hút. Điều này có thể khiến máy hút bụi tạo ra tiếng ồn quá lớn. Cách khắc phục đơn giản nhất là xác định vị trí bị rò rỉ không khí và sửa máy hút bụi. Bạn cũng có thể bịt kín khu vực bị rò rỉ hoặc thay thế hoàn bộ phận đó. Bạn có thể liên hệ sửa máy hút bụi tại nhà để biết được tính chất nghiêm trọng của vấn đề và có hướng xử lý phù hợp nhất.

Tham khảo từ: angi.com global.dreametech.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58