Skip to content

Nên sửa hay thay mới khi tủ lạnh đã cũ?

Khi tủ lạnh gặp sự cố, đặc biệt với những vấn đề nghiêm trọng, người dùng có thể băn khoăn không biết nên sửa chữa hay thay thế tủ lạnh mới. Quyết định đó sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố.

Các yếu tố cần xem xét trước khi đưa ra quyết định

1. Tuổi thọ của thiết bị

Cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác trong gia đình, tủ lạnh cũng có tuổi thọ. Tủ lạnh đã cũ thì cũng cần xem xét nó cũ ở mức độ nào. Thông thường, một chiếc tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 10 đến 20 năm, trung bình là khoảng 13 năm. Đây là thời gian mà thiết bị hoạt động hiệu quả nhất. 

Nếu tủ lạnh của bạn đã trên 10 năm tuổi, việc cân nhắc và xem xét những ưu và nhược điểm của việc sửa tủ lạnh tại nhà là điều cần thiết. Bạn sử dụng tủ lạnh càng lâu thì chi phí sửa chữa tiềm ẩn càng lớn. Nếu tủ lạnh của bạn đã cũ hơn 10 năm, việc tiếp tục sửa chữa nó có thể tốn kém hơn là mua một cái mới.

Khía cạnh quan trọng khác cần xem xét là tần suất và chi phí sửa chữa. Nếu bạn cần phải sửa tủ lạnh thường xuyên trong những năm gần đây, điều này có thể cho thấy tủ lạnh đã sắp hết thời gian sử dụng do hiệu năng sử dụng đã yếu đi rất nhiều.

Ảnh minh họa: tủ lạnh cũ được người dùng chia sẻ tại cộng đồng reddit
Ảnh minh họa: tủ lạnh cũ được người dùng chia sẻ tại cộng đồng reddit

2. Chi phí sửa tủ lạnh tại nhà

Chi phí là yếu tố quyết định đối với nhiều người dùng khi sửa chữa thiết bị. Chi phí sửa chữa còn phụ thuộc vào vấn đề mà thiết bị của bạn gặp phải. Nhiều người dùng sẽ lựa chọn phương án tự sửa tủ lạnh tại nhà để tiết kiệm chi phí sửa chữa nhưng với người không có kinh nghiệm thì sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng về vấn đề này. 

Nếu chi phí sửa chữa cao hơn một nửa giá của một chiếc tủ lạnh mới thì việc đầu tư vào một mẫu tủ lạnh mới về lâu dài sẽ là phương án tốt và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, sửa chữa có thể là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho những vấn đề nhỏ như bộ điều chỉnh nhiệt bị lỗi hoặc đệm cửa bị mòn.

3. Tính năng và hiệu quả hoạt động

Công nghệ làm lạnh của tủ lạnh đã có sự phát triển đáng kể trong thời gian qua. Các model thiết bị mới sẽ tối ưu và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí cần chi trả cho tiền điện.

Nếu tủ lạnh của bạn là model cũ, nó có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Do đó, nếu quyết định mua mới và chọn các model mới hơn, bạn không chỉ được trải nghiệm các tính năng tiên tiến mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

4. Về giá trị tinh thần và thẩm mỹ

Đôi khi, quyết định sửa tủ lạnh trên 10 tuổi không chỉ vì chi phí hay hiệu quả. Một số chủ nhà có tình cảm gắn bó với thiết bị của họ, đặc biệt nếu nó là một phần trong nhiều kỷ niệm của gia đình.

Hơn nữa, những chiếc tủ lạnh cổ hoặc độc đáo có thể tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn bếp của bạn. Trong những trường hợp như vậy, tìm đến chuyên gia sửa tủ lạnh tại Hà Nội để sửa chữa, thay thế linh kiện cho thiết bị là một lựa chọn khả thi.

5. Khả năng bảo quản và an toàn thực phẩm

Một khía cạnh quan trọng mà nhiều người dùng thường bỏ qua là tác động của một chiếc tủ lạnh cũ đến chất lượng bảo quản và an toàn thực phẩm. Tủ lạnh đã cũ, kể cả khi không phải sửa chữa nhiều, cũng có thể gặp khó khăn và vấn đề trong việc duy trì nhiệt độ ổn định, dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm không được đảm bảo.

Bảo trì thường xuyên và sửa tủ lạnh tại nhà kịp thời có thể giảm thiểu những rủi ro này nhưng hiệu suất của tủ lạnh giảm theo thời gian là không thể tránh khỏi.

Ảnh minh họa: 1 poster quảng cáo tủ lạnh năm 1956

6. Chế độ bảo hành và dịch vụ sửa chữa

Biết khi nào cần thay thế tủ lạnh của bạn là rất quan trọng, đặc biệt nếu nó không còn được bảo hành hoặc có hợp đồng dịch vụ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các model máy cũ hơn có thể có một số bộ phận nhất định được bảo hành kéo dài, giúp việc sửa chữa trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Do đó, hãy luôn kiểm tra các điều khoản bảo hành hoặc thỏa thuận dịch vụ trước khi đưa ra quyết định nên sửa tủ lạnh tại nhà hay thay mới. Nếu tủ lạnh của bạn vẫn còn được bảo hành, bạn nên liên hệ với nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất để yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế. Bạn có thể sẽ cần biên lai hoặc bằng chứng mua hàng tại cơ sở đó.

7. Loại tủ lạnh

Khi xem xét có sửa chữa hay thay thế tủ lạnh, điều quan trọng là phải xem xét loại tủ lạnh. Một số loại tủ lạnh khó sửa chữa và tốn kém hơn những loại khác:

 • Tủ lạnh tích hợp hầu như luôn có giá trị sửa chữa. Việc sửa chữa chúng không chỉ ít tốn kém hơn mà còn giúp giữ tuổi thọ dài hơn.
 • Tủ lạnh side by side nên được sửa chữa trong vòng 10 năm và xem xét thay thế sau đó.
 • Tủ lạnh ngăn đá dưới phải được sửa chữa trong khoảng 7 năm và xem xét thay thế sau đó.
 • Tủ lạnh ngăn đá trên nên được sửa chữa trong khoảng 5 năm, xem xét sửa chữa trong khoảng từ 6 đến 8 năm và thay thế nếu quá 13 năm.

Khi nào nên sửa tủ lạnh?

Không phải vấn đề nào của tủ lạnh cũng cần phải thay thế ngay lập tức. Các vấn đề phổ biến nhất thường có thể được sửa chữa là:

 • Ngăn thực phẩm tươi sống của tủ lạnh không được làm mát đúng cách. Nhiệt kế là cách tốt nhất để kiểm tra. Lý tưởng nhất là nhiệt độ nên ở mức -18 độ C trong ngăn đông và từ khoảng từ 2 đến 4 độ C ở ngăn mát.
 • Có vấn đề về tiếng ồn phát ra từ thiết bị.
 • Máy không phân phối nước đúng cách hoặc không làm đá.
 • Cửa không được đóng kín đúng cách.

Khi nào nên thay thế tủ lạnh? 

Nếu tủ lạnh gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn thì việc thay thế sẽ là một lựa chọn thiết thực và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sửa chữa. Nếu tủ lạnh không làm mát hoặc có nhiều nước ngưng tụ, tốt hơn hết bạn nên thay thế nó. Máy nén là một thành phần chính khác có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém nếu nó bị hỏng. 

Nhưng trước khi đến các đơn vị cung cấp thiết bị để tìm mua tủ lạnh mới, bạn nên nhờ chuyên gia sửa tủ lạnh tại nhà kiểm tra thiết bị và đưa ra ước tính chi phí sửa chữa là bao nhiêu. 

Ngoài ra, như chúng tôi đã đề cập ở trên, nếu tủ lạnh của bạn đã quá cũ thì vẫn nên cân nhắc thay thế, kể cả khi nó vẫn đang vận hành bình thường. Có thể bạn thấy nó vẫn đáp ứng được các nhu cầu cơ bản nhưng thực chất hiệu năng của thiết bị đã suy giảm rất nhiều và không được đảm bảo nữa.

Tham khảo từ: primeappliancerepairs.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58