Skip to content

Có nên tự lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà không?

Bình nóng lạnh là một thiết bị gia dụng thiết yếu đối với mọi gia đình ngày nay. Tuy nhiên, nếu bạn đang dự định tự mình lắp đặt thiết bị, tốt hơn hết bạn nên suy nghĩ lại trước khi bắt tay vào thực hiện.

Lắp đặt hay kể cả sửa bình nóng lạnh tại nhà không phải là việc mà tất cả mọi người đều có thể làm được vì nó đòi hỏi sự hiểu biết và kiến thức chuyên môn nhất định về điện lạnh cũng như có kinh nghiệm lắp đặt bình nóng lạnh trước đó để tránh những trường hợp không mong muốn.

Có thể bạn bắt gặp rất nhiều những video, bài viết hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà nhưng ngay cả khi được hướng dẫn thì tự lắp đặt không phải là một lựa chọn an toàn.

Hình ảnh một kỹ thuật viên đang thao tác lắp bình nóng lạnh
Hình ảnh một kỹ thuật viên đang thao tác lắp bình nóng lạnh

Tại sao bạn không nên tự lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà?

Quyết định tự lắp đặt bình nóng lạnh có thể xuất phát từ việc người dùng muốn tiết kiệm chi phí lắp đặt thiết bị. Tuy nhiên, nếu chỉ vì vậy mà bạn chấp nhận rủi ro trong quá trình lắp đặt thì thật không đáng.

Vậy tại sao bạn không nên tự lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà? Điều quan trọng là bạn phải hiểu những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra, đặc biệt là khi bạn không có kinh nghiệm lắp đặt, sửa bình nóng lạnh hay bất kỳ thiết bị điện lạnh nào khác.

1. Vấn đề an toàn với bình nóng lạnh

Có lẽ lý do quan trọng nhất để liên hệ chuyên gia đến lắp đặt, sửa bình nóng lạnh tại nhà là rủi ro về an toàn. Không lắp đặt thiết bị đúng cách có thể dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại về tài sản và có khả năng gây thương tích nghiêm trọng. 

Các vấn đề về an toàn do lắp đặt máy nước nóng không đúng cách có thể được phát hiện ngay lập tức nhưng cũng có nhiều trường hợp có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để trở nên rõ ràng. Trong trường hợp nào thì rủi ro khi cố gắng tự lắp đặt thiết bị khi bạn không có kinh nghiệm hoặc công cụ hỗ trợ thích hợp vẫn là quá lớn .

2. Nguy cơ cháy nổ

Như đã đề cập ở trên, sự cố cháy nổ là hoàn toàn có khả năng xảy ra khi bạn tự lắp đặt thiết bị tại nhà, đặc biệt là với loại bình nóng lạnh sử dụng gas. Việc mắc phải những lỗi nhỏ nhất cũng có thể gây ra một số vấn đề và khiến bạn và các thành viên trong gia đình gặp nguy hiểm.

3. Vấn đề về kỹ thuật

Các yếu tố về kỹ thuật cũng cần được xem xét. Bất kể bạn đang thay thế bình nóng lạnh bị lỗi hay lắp đặt thiết bị mới cũng đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hiện chuyên nghiệp. 

Thông thường những chuyên gia lắp đặt, sửa bình nóng lạnh tại nhà phải được cấp phép, có bằng đào tạo đầy đủ mới được hành nghề. Họ phải trải qua quá trình nghiên cứu và đào tạo trong nhiều năm để thực hiện lắp đặt thiết bị một cách trơn tru, chuyên nghiệp nhất. Kể cả khi bạn có xem được hướng dẫn cách lắp đặt cụ thể đến đâu thì mọi chuyện cũng không đơn giản như vậy.

4. Cân nhắc về bảo hiểm và chế độ bảo hành

Một trong những lý do đáng cân nhắc nhất liên quan đến việc tự lắp đặt bình nước nóng là nó sẽ không nằm trong chế độ bảo hành của nhà sản xuất. Mặc dù hầu hết các chính sách sẽ hỗ trợ bồi thường thiệt hại do làm rò rỉ, vỡ đường ống và hệ thống ống nước bị hỏng… nhưng chính sách đó chỉ có thể áp dụng khi chuyên gia tại cơ sở cung cấp thiết bị, địa chỉ sửa bình nóng lạnh tại nhà thực hiện. 

Do đó, nếu bạn gặp bất kể vấn đề gì hoặc làm hỏng thiết bị trong quá trình lắp đặt, bạn sẽ không nhận được bảo hiểm, thiết bị cũng không được bảo hành, thậm chí bạn có thể mất thêm các khoản phí không đáng có để sửa bình nóng lạnh tại nhà.

5. Các vấn đề trong hệ thống thoát nước

Lắp đặt bình nước nóng sẽ liên quan mật thiết đến hệ thống thoát nước của gia đình. Nếu không được lắp đặt đúng cách thì không chỉ thiết bị không thể hoạt động mà ngay cả hệ thống nước cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.  

Sai lầm phổ biến cần tránh khi lựa chọn, lắp đặt bình nóng lạnh

Chúng tôi không khuyến khích người dùng tự thay thế hoặc lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà nếu không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Kể cả khi bạn từng tự lắp đặt, sửa chữa các thiết bị khác trước đây thì vẫn nên cân nhắc có nên tự lắp đặt bình nóng lạnh hay không.

Nếu bạn vẫn quyết định tự thay thế hoặc lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà, có một số sai lầm thường gặp bạn nên ghi nhớ để tránh tuyệt đối khi tự thực hiện.

1. Chọn sai kích cỡ

Chọn sai kích cỡ bình nóng lạnh là việc không thể chấp nhận được nhưng đó là sai lầm phổ biến nhất mà mọi người đều mắc phải. Thông thường, bình nóng lạnh dạng bình chứa có thể có dung tích từ 15 đến 30 lít tùy loại. Tuy nhiên, lựa chọn của bạn sẽ còn phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình cũng như nhu cầu sử dụng hàng ngày. 

Bình nóng lạnh quá nhỏ sẽ không có khả năng cung cấp đủ nước cho mọi thành viên trong gia đình. Ngược lại, nếu bình quá lớn, tiền điện chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể và gây lãng phí nước.

Cách tốt nhất là nếu bạn lắp đặt bình nóng lạnh thì nên tính toán kỹ lưỡng lượng nước sử dụng thường xuyên của gia đình. Khi chọn mua và lắp đặt bình nóng lạnh, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn loại máy nước nóng phù hợp nhất. Bạn có thể hỏi ý kiến của nhân viên tại các cơ sở cung cấp để họ tư vấn chính xác nhất.

2. Lắp đặt ở vị trí khó tiếp cận

Việc đặt bình nóng lạnh ở vị trí thích hợp rất quan trọng. Khi lắp đặt, bạn cần lưu ý đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiện lợi. Vị trí lắp đặt không chỉ ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt mà về sau bạn sẽ còn phải bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà. Vị trí không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của thiết bị.

3. Bỏ qua hiệu quả sử dụng

Tâm lý chung của người dùng là muốn lắp đặt bình nóng lạnh càng tiết kiệm năng lượng càng tốt. Nhưng người dùng phải hết sức cẩn thận khi lựa chọn bình nóng lạnh. Hiệu quả sử dụng của bình nóng lạnh sẽ phụ thuộc vào chức năng và kích thước.

Giả sử vì tiết kiệm chi phí nên bạn chấp nhận lựa chọn bình nóng lạnh không có được các chức năng cần thiết hoặc không có kích thước như bạn mong muốn. Chi phí sản phẩm có thể rẻ hơn nhưng khi sử dụng, bạn sẽ không hài lòng khi nó không thể đáp ứng được các yêu cầu của bạn. Sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải thay thế bình nóng lạnh đó.

4. Không làm theo hướng dẫn

Việc không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và không xem hoặc hiểu đúng các bước cần thực hiện khi lắp đặt thiết bị là sai lầm cần phải tránh. Các bước lắp đặt cần phải chính xác, chuẩn chỉ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong gia đình bạn. Trước khi bắt đầu lắp đặt, bạn cần phải xem qua tất cả các hướng dẫn.

Hãy ghi lại và chuẩn bị trước tất cả các công cụ mà bạn có thể cần có khi thực hiện. Chỉ cần bạn sai lầm trong một bước nào đó cũng có thể đem lại những hậu quả khôn lường. 

Đây cũng là lý do chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ tới chuyên gia để họ lắp đặt thiết bị thay vì bạn tự thực hiện tại nhà.

5. Lắp đặt van an toàn nhiệt áp sai vị trí

Van giảm áp suất (TPR) là thiết bị cho phép hơi nước thoát ra khỏi bình trong trường hợp nhiệt độ hoặc áp suất bên trong tăng quá cao. Đây là một thành phần quan trọng đảm bảo bình nóng lạnh hoạt động bình thường và an toàn. Vì vậy, khi lắp đặt máy, bạn cần đảm bảo đã gắn đường thoát nước vào van TPR để nước chảy dễ dàng. Nếu thực hiện sai, thiết bị của bạn có thể gây cháy nổ.

6. Sử dụng sai vật liệu, linh kiện

Lựa chọn vật liệu không phù hợp không chỉ làm giảm hiệu suất hoạt động của bình nóng lạnh mà còn ảnh hưởng tới chế độ bảo hành sản phẩm và làm phát sinh các chi phí không đáng có để sửa bình nóng lạnh tại nhà.

Tham khảo từ: linkedin.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58