Skip to content

Hướng dẫn tự sửa tủ lạnh không thể làm đá ngay tại nhà

Tủ lạnh hiện đại đều có tính năng tự làm đá nhưng không ít người dùng đã gặp phải tình trạng tủ lạnh không làm đá. Đây không phải sự cố quá nghiêm trọng và trong hầu hết trường hợp, bạn có thể tự sửa tủ lạnh tại nhà.

Cơ chế hoạt động của máy làm đá bên trong tủ lạnh

Chắc hẳn chúng ta đều đã quen thuộc với cách làm đá với khay nhựa: Đổ nước vào khay và để khay bên trong tủ lạnh cho nước đông lại thành đá. Sau đó, xoắn các khay bằng tay để tách đá ra khỏi khuôn và việc còn lại chỉ là sử dụng chúng tùy theo mục đích của mình. 

Hầu hết các tủ lạnh đều có cơ chế làm đá tương tự như vậy. Theo đó, van nạp phía sau sẽ bơm nước lên ngăn đông. Nước thường đi qua bộ lọc nước trước khi đổ đầy các khay làm đá của tủ lạnh.

Khi bộ điều chỉnh nhiệt phát hiện các khối đá đã đông cứng, bộ sưởi bên dưới khay sẽ bật lên. Chu kỳ nóng lên này làm lỏng các hình khối. Sau đó, một cánh tay đẩy riêng biệt sẽ đẩy các khối đá từ trong khay xuống một thùng chứa.

Hầu hết các máy làm đá trong tủ lạnh đều bao gồm một thanh kim loại cứng được gọi là cần điều khiển nằm trên ngăn đựng đá viên. Sau khi một mẻ đá được đẩy vào thùng, thanh này sẽ rơi xuống.

Khi một thùng đá ngăn không cho cần điều khiển rơi qua một điểm nhất định, máy làm đá cơ học sẽ tắt. Thùng đựng đá đầy giúp đá không bị tràn và làm đầy tủ lạnh của bạn với những viên đá được tạo ra. Nếu thanh có thể rơi hết xuống thì máy làm đá sẽ bắt đầu làm mẻ đá tiếp theo.

Một số tủ lạnh sẽ có cơ chế làm đá đơn giản hơn bởi bạn chỉ cần đổ nước vào hộp, nước sẽ được tự động bơm liên tục lên ngăn đông cho đến khi hết nước và tạo thành đá xuống thùng đựng. Với những tủ lạnh này sẽ không cần có cần điều khiển để gạt đá xuống.

sua-tu-lanh-khong-lam-da-170229.jpg (79 KB)
Khi sửa tủ lạnh, bạn cần hết sức lưu ý về các an toàn về điện

Sửa tủ lạnh tại nhà với lỗi máy làm đá không tạo đá

1. Kiểm tra cần điều khiển và công tắc nguồn

Một trong những vấn đề phổ biến nhất xảy ra khi cần điều khiển của máy làm đá bị kẹt là khiến máy làm đá dừng hoạt động.

Nếu máy làm đá không tạo ra đá nhưng vẫn có đá trong thùng, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra cần điều khiển. Nếu cần điều khiển được nâng lên, hãy kiểm tra xem nó có bị vướng vào vật gì đó hay không bằng cách cẩn thận đẩy nó xuống. 

Trong trường hợp cần điều khiển bị hỏng, bạn có thể cân nhắc thay thế máy làm đá cho tủ lạnh để tiếp tục sử dụng bình thường.

Một số tủ lạnh mới hơn cho phép bạn bật hoặc tắt máy làm đá bằng công tắc nguồn hoặc màn hình kỹ thuật số. Có thể trong lúc vệ sinh tủ lạnh bạn đã vô tình tắt đi tính năng này khiến tủ lạnh không làm đá.

2. Kiểm tra ngăn đựng nước

Máy làm đá không thể tự động làm đá nếu trong ngăn đựng không có nước. Điều này là hiển nhiên nhưng nhiều người dùng vẫn có thể quên không đổ nước vào ngăn khi trong ngăn đã cạn nước.

Trường hợp này không phải lỗi từ tủ lạnh nên bạn không cần thiết phải sửa tủ lạnh, bạn chỉ cần đảm bảo đổ mực nước vừa phải vào ngăn đựng để máy có thể tiếp tục làm đá như bình thường sau mỗi lần hết nước.

3. Vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc nước

sua-tu-lanh-khong-lam-da-reset.jpg (127 KB)
Hầu hết các máy làm đá hiện đại đều có bộ lọc nước giữa đường cấp nước và máy làm đá.

Tủ lạnh thông minh sẽ thường xuyên thông báo cho bạn khi bộ lọc cần được thay. Nếu bạn chưa thay bộ lọc khi đã sử dụng một thời gian dài thì rất có thể nó đã bị tắc do cặn khoáng chất. Nếu máy làm đá của bạn không nhận đủ nước, bạn nên kiểm tra bộ phận này.

Khi phát hiện các cặn đọng lại, bạn nên tiến hành vệ sinh bộ lọc. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn chỉ có thể sửa tủ lạnh tại nhà bằng cách thay thế bộ lọc.

Nếu bạn không xác định được vị trí của bộ lọc nước, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị hoặc tra cứu model tủ lạnh trên website chính thức của nhà sản xuất để đọc bản mềm hướng dẫn sử dụng.

4. Điều chỉnh lại nhiệt độ ngăn đá

Các vấn đề về nhiệt độ tủ lạnh có thể phổ biến hơn bạn nghĩ. Nếu máy làm đá của bạn không giữ được đá, đây có thể là dấu hiệu cho thấy tủ đông của bạn không duy trì được nhiệt độ thích hợp.

Trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà đến kiểm tra, hãy thử các nút xoay điều chỉnh nhiệt độ. Hầu hết tủ lạnh hiện nay đều cho phép người dùng kiểm soát nhiệt độ thiết bị.

Nếu tủ lạnh của bạn không thể duy trì được ở nhiệt độ nhất định, bạn nên liên hệ đến các cơ sở sửa tủ lạnh tại Hà Nội để được hỗ trợ.

5. Làm lỏng lượng nước thêm vào

Đôi khi lượng nước nạp vào máy làm đá có thể bị đóng băng khiến máy làm đá có thể không lấy được nước, dẫn đến không tạo được đá. Nếu bạn nghi ngờ trường hợp này có thể xảy ra thì cần phải rã đông đường nước của bạn.

Trước tiên bạn sẽ cần rút phích cắm tủ lạnh của bạn. Máy làm đá thường được kết nối với thành tủ đông bằng hai ốc vít. Sử dụng tuốc nơ vít để tháo máy làm đá và đặt nó lên một miếng giẻ sạch. Nếu không có ốc vít, bạn chỉ cần nhấc nhẹ máy ra ngoài.

Làm nóng van cấp nước bằng cách cắm máy sấy tóc vào ổ cắm nối đất gần đó. Không để máy sấy tóc chạm vào nước, hướng luồng khí ấm từ máy sấy vào van.

Bạn cần chú ý và cẩn thận không để van quá nóng bằng cách sử dụng nhiệt độ vừa phải và di chuyển nhẹ.

Khi bạn lắp đặt máy làm đá trở lại, hãy kiểm tra kỹ xem nút xoay nhiệt độ của tủ đông có chính xác không. Nếu nước vẫn tiếp tục đóng băng, bạn có thể gặp vấn đề với van cấp nước tự động. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng nước rò rỉ nhỏ giọt vào đường ống.

6. Kiểm tra van và đường nước trong nhà

Nước được cung cấp cho máy làm đá từ đường dẫn nước chính trong nhà bạn. Nếu đường dẫn đó bị chặn, nước sẽ không thể vào máy làm đá của bạn. Nếu bạn có nước cứng, có thể cặn khoáng đã tạo ra tắc nghẽn.

Để kiểm tra van cấp nước:

 • Trước tiên, hãy tắt nguồn cấp nước và rút phích cắm của tủ lạnh. Quá trình này sẽ không mất nhiều thời gian nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc đồ trong tủ lạnh bị ảnh hưởng.
 • Xác định vị trí của van nước, thường nằm ở phía dưới đằng sau tủ lạnh. Để giảm khả năng gặp các sự cố liên quan tới cấp nước, hãy ngắt kết nối ống cấp nước khỏi van và đặt một cái xô bên dưới nó để hứng nước nhỏ giọt.
 • Nếu van cấp nước bị tắc, bạn có thể làm sạch bằng nước hoặc chất hòa tan khoáng chất.
 • Ngoài ra, hãy kiểm tra xem đường ống có bị tắc nghẽn không và xem van ngắt có sạch không.

Vấn đề với van cấp nước cũng có thể xuất phát từ việc nguồn điện không ổn định. Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về điện, bạn có thể kiểm tra nguồn điện. Nếu không, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia sửa tủ lạnh tại nhà.

Tham khảo từ: reviewed.usatoday.com asurion.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58