Skip to content

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bình nóng lạnh

Các thói quen khi sử dụng bình nóng lạnh như bật bình khi tắm hoặc liên tục bật máy có vẻ như không gây hại nhưng thực tế lại ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với an toàn và sức khỏe của người dùng. Để có thể sử dụng an toàn và hiệu quả người dùng hãy lưu ý một số điều cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh để tránh những rủi ro nguy hiểm. 

Nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh hiện nay

Trong thời đại hiện nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ tiện ích và bảo vệ sức khỏe trước thời tiết khắc nghiệt mỗi ngày trở lên đáng lo ngại. Bình nóng lạnh là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Sử dụng nước nóng không chỉ giúp thư giãn và làm ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá mà còn hỗ trợ trong sinh hoạt hàng ngày. Tắm nước nóng cũng được coi là một phương pháp hữu ích trong việc giảm nhẹ các triệu chứng của một số bệnh, cải thiện làn da và giúp cơ thể giải độc. Bình nóng lạnh không chỉ được sử dụng cho việc tắm mà còn để làm nước ấm cho việc rửa chén bát, giặt rửa, làm nước nóng cho thức uống và nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng trong các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, việc sở hữu một bình nóng lạnh trong gia đình trở nên cần thiết.

Một số lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện khi sử dụng bình nóng lạnh, người dùng không nên bỏ qua 5 điều cần thiết sau:

01. Tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng

Một số người thường nghĩ rằng thiết bị sẽ tự động ngắt trong quá trình tắm sử dụng bình để không lo hết nước. Thực tế, rơ le của bình nóng lạnh không có chức năng tự động ngắt điện mà chỉ đóng vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ của nước. Khi nhiệt độ của nước giảm xuống mức thấp, rơ le sẽ tiếp tục cấp điện để làm nóng lại nước, và khi nhiệt độ đã đạt mức cao, rơ le sẽ ngừng cấp điện. Chính vì vậy nó không đảm bảo rằng nguồn điện đã hoàn toàn bị ngắt khi bạn tắm, điện vẫn có thể truyền vào nước. Đồng thời các thiết bị điện bên trong khi sử dụng lâu ngày có thể bị hỏng hóc và dẫn đến tình trạng rò điện. Để đảm bảo an toàn tính mạng bạn nên tập thói quen tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng. 

Ngắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn
Ngắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

02. Không nên bật bình nóng lạnh cả ngày 

Trong mùa đông do nhu cầu cần sử dụng nhiều nước nóng nên có gia đình bật bình nóng lạnh 24/24. Tuy nhiên, việc này không chỉ gây ra sự tiêu hao điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của bình. Thậm chí có thể bị rò rỉ điện gây nguy hiểm. Để tiết kiệm điện và giảm nguy cơ tai nạn bạn nên bật bình trong một khoảng thời gian nhất định và tắt bình trước khi sử dụng. Đối với các loại bình thông thường, thời gian đun khoảng từ 15 đến 20 phút là đủ để có nước nóng. Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng nước nóng, hãy chọn mua các loại bình có dung tích lớn hơn để chỉ cần bật bình một vài lần trong ngày. Hơn nữa, việc lựa chọn các bình nước nóng có tính năng hẹn giờ cũng là một phương án hữu ích.

Bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ làm tiêu hao điện năng
Bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ làm tiêu hao điện năng

03. Sử dụng thiết bị chống rò điện

Một số biện pháp có thể áp dụng để ngăn chặn nguy cơ chống rò điện của bình nóng lạnh, đặc biệt là những dòng bình nóng lạnh đời cũ, ra đời cách đây hơn 10 năm: 

Sử dụng cầu dao chống giật

Hầu hết các bình nước nóng trên thị trường hiện nay đều được trang bị cầu dao chống giật (ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker). Cầu dao này có nguyên lý hoạt động như một Áp-tô-mát thu nhỏ được gắn trực tiếp vào dây nguồn của bình nóng lạnh. Đặc biệt nó có khả năng phát hiện dòng rò dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện ra và đi vào thiết bị trong mỗi chu kỳ. Khi phát hiện bất kỳ sự cố nào không bình thường nó sẽ tự động ngắt nguồn để ngăn chặn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

Sử dụng cầu dao chống giật để ngăn chặn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài
Sử dụng cầu dao chống giật để ngăn chặn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài

Sử dụng cầu dao tự động

Sử dụng cầu dao tự động là biện pháp an toàn phổ biến chống giật ở bình nóng lạnh. Thiết bị này sẽ phát hiện tình trạng điện quá tải để kịp thời ngắt điện. Áp- tô- mát có rất nhiều loại và bạn nên chọn loại phù hợp với công suất bình. Ví dụ, nếu bạn sử dụng bình có công suất 1500W thì nên chọn cầu dao tự động từ 10A trở lên để đảm bảo phù hợp với công suất. Đối với bình nước nóng gián tiếp có công suất 2.500W, lựa chọn cầu Áp-tô-mát 16A hoặc 20A sẽ phù hợp. Còn đối với bình nước nóng có công suất từ 3500W đến 4500W, cần chọn cầu Áp-tô-mát 25A hoặc 35A để đảm bảo hiệu suất và an toàn cho hệ thống.

Cầu sao tự động giúp đảm bảo hiệu suất và an toàn khi sử dụng
Cầu sao tự động giúp đảm bảo hiệu suất và an toàn khi sử dụng

Lắp đặt dây tiếp đất

Dây tiếp đất không chỉ là một phần linh kiện đơn thuần trong bình nóng lạnh, mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn của người dùng khi sử dụng. Khi xảy ra sự cố như rò rỉ điện từ thiết bị, dây tiếp đất sẽ đưa điện trực tiếp xuống đất mà không gây nguy hiểm cho người dùng giúp ngăn chặn nguy cơ điện giật và bảo vệ tính mạng của người sử dụng một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của dây tiếp đất hoặc đôi khi vì sơ suất mà không lắp đặt, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn khi bình tắm nóng lạnh bị bong lớp mạ cách điện. Vì vậy, lưu ý quan trọng khi lắp đặt bình nóng lạnh là luôn cần có dây tiếp đất và thường xuyên kiểm tra tình trạng của dây này để đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.

Lắp đặt dây tiếp đất ngăn chặn nguy cơ rò rỉ điện gây nguy hiểm
Lắp đặt dây tiếp đất ngăn chặn nguy cơ rò rỉ điện gây nguy hiểm 

04. Vệ sinh bình nóng lạnh

Sau một thời gian sử dụng, bình nước nóng thường dễ bị tích tụ chất bẩn và bị ảnh hưởng bởi môi trường ẩm ướt. Nếu không được vệ sinh đều đặn, có thể dẫn đến việc bình trở nên dễ bị rỉ sét, làm giảm khả năng cách điện và tạo điều kiện cho nguy cơ rò rỉ điện. Để bảo vệ và duy trì sự bền bỉ của bình nước nóng, hãy thực hiện thau rửa định kỳ và loại bỏ cặn đọng ở đáy bình. Hành động này không chỉ giúp vệ sinh mà còn đảm bảo bình hoạt động hiệu quả. Như vậy vừa đảm bảo an toàn vừa duy trì khả năng đun nóng nước nhanh chóng và sạch sẽ hơn.

Thực hiện vệ sinh định kì
Thực hiện vệ sinh định kì 

05. Bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ

Việc bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện và sửa bình nóng lạnh kịp thời hoặc nâng cấp bình mới nếu cần thiết. Nên kiểm tra và bảo dưỡng 3- 4 tháng/ lần để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ cho bình.Nếu bạn có thể tự kiểm tra và vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà thì hãy sử dụng một miếng vải mềm và nước ấm để lau máy, hạn chế sử dụng nước nóng và các chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể làm hại cho bề mặt của bình và giảm độ bền của nó. Khi đã ngắt nguồn điện, hãy tháo rơ le điều chỉnh nhiệt, mở gioăng của bình, xả nước, tháo ruột đun và làm sạch, loại bỏ cặn canxi bám vào que nhiệt và vệ sinh các phần khác của bình cho đến khi nước bên trong sạch.

Bảo dưỡng bình nóng lạnh giúp đảm bảo hiệu suất và tăng tuổi thọ cho bình
Bảo dưỡng bình nóng lạnh giúp đảm bảo hiệu suất và tăng tuổi thọ cho bình

Kiểm tra xem que đốt có bị mòn không và nếu cần, thay que mới. Trong bình nước nóng, có que nhiệt, còn được gọi là thanh magie, giúp loại bỏ cặn bám. Vì vậy, khi bảo dưỡng bình nước nóng, hãy sử dụng thanh magie chính hãng để bảo đảm hoạt động tốt nhất của bình. Ngoài ra, để sử dụng bình nước nóng lạnh một cách hiệu quả và tiết kiệm điện, hãy chọn sản phẩm có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

5/5 (1 bầu chọn)

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 -Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58