Skip to content

Cách vệ sinh tủ lạnh sạch bong như mới bay hết mùi hôi

Tuy không cần vệ sinh tủ lạnh quá thường xuyên nhưng khi thực hiện thì cần làm đúng cách để thiết bị luôn ở trạng thái tốt nhất. Trong khi làm sạch thiết bị, bạn có thể kiểm tra và sửa tủ lạnh kịp thời với những sự cố khó phát hiện.

Quy trình vệ sinh tủ lạnh

1. Trước khi tiến hành vệ sinh tủ lạnh

Để việc dọn dẹp và vệ sinh tủ lạnh có thể diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn, bạn cần phải chuẩn bị trước một số điều trước khi tiến hành lau chùi tủ lạnh.

1.1. Chọn thời điểm thích hợp để làm vệ sinh tủ lạnh

Không phải mọi thời điểm đều thích hợp để vệ sinh tủ lạnh. Ví dụ, nếu bạn vệ sinh tủ lạnh sau khi bạn vừa đi mua sắm và để đồ trong tủ lạnh thì công việc này sẽ trở nên rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Bạn chỉ nên làm vệ sinh tủ lạnh trước khi mua đồ, trong thời gian tủ lạnh đang còn trống hoặc bạn mua đồ nhưng chưa cần ngay lập tức bỏ vào tủ. 

Đối với tủ lạnh side by side và tủ lạnh 2 cửa hay tủ lạnh cỡ lớn đều nên để càng ít đồ trước khi vệ sinh càng tốt vì các loại tủ lạnh này thường sẽ có kích thước lớn hơn bình thường nên thời gian vệ sinh có thể sẽ lâu hơn. 

Thời gian vệ sinh tủ lạnh sẽ còn phụ thuộc vào loại tủ lạnh và chất lượng của tủ mà bạn đang sử dụng. Với hầu hết các loại tủ lạnh thông dụng hiện nay thường sẽ được khuyến cáo vệ sinh ít nhất một lần một tuần. 

Trong trường hợp đồ ăn trong tủ lạnh bị hỏng hoặc hết hạn thì bạn sẽ cần dọn dẹp và vệ sinh càng sớm càng tốt, tránh tạo môi trường cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và tạo mùi bên trong tủ. Việc thường xuyên kiểm tra tủ lạnh còn giúp bạn nhận ra được những vấn đề bên trong để có thể kịp thời sửa tủ lạnh.

lamsachtulanh-151158.jpeg (124 KB)
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh còn giúp cho tủ lạnh được bền lâu

1.2. Chuẩn bị khu vực để trữ thực phẩm tạm thời trong khi dọn dẹp tủ

Sau khi làm trống tủ lạnh, bạn sẽ cần tìm và chuẩn bị một khu vực để đặt thực phẩm tạm thời. Trong trường hợp, trong tủ lạnh của bạn có quá nhiều đồ, thay vì vệ sinh toàn bộ ngăn tủ cùng một lúc thì bạn nên lau dọn từng ngăn. 

1.3. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

Các dụng cụ cần thiết và phù hợp để vệ sinh tủ lạnh side by side bao gồm:

 • Bình xịt: Thay vì sử dụng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh, bạn có thể dùng giấm, baking soda (tỉ lệ 1:1) và nước ấm để lau tủ bởi dung dịch này có độ an toàn cao nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tẩy rửa.
 • Bọt biển rửa chén hoặc khăn mềm.
 • Chuẩn bị sẵn một chiếc khăn hoặc miếng giẻ lớn đặt dưới chân tủ lạnh để đề phòng khi có nước chảy xuống sàn trong quá trình vệ sinh.
 • Đừng quên chuẩn bị thêm thùng rác và đặt ở gần tủ lạnh để tiện vứt bỏ thực phẩm hết hạn và những vật không cần thiết.
 • Tuyệt đối không sử dụng các vật dụng thô ráp, bàn chải cứng hay các vật liệu dễ gây cháy nổ.

1.4. Tháo gỡ các kệ, ngăn bên trong

Hãy tắt tủ lạnh, chờ nhiệt độ tủ lạnh tăng đến mức nhiệt độ phòng sau đó tháo gỡ các kệ, ngăn bên trong. Nếu bạn cố tháo các ngăn, kệ ra khỏi tủ khi tủ vẫn còn lạnh thì chúng sẽ dễ bị nứt, hỏng hoặc vỡ.

Ở một số loại tủ lạnh, các kệ tủ được làm bằng kính nên rất nặng và cần phải cẩn thận khi tháo gỡ. Để có thể gỡ được các kệ dễ dàng, bạn cần nâng nhẹ kệ lên và từ từ dùng hai tay để kéo ra ngoài.

Bạn cũng làm tương tự đối với các ngăn kéo tủ lạnh. Với các ngăn bên cửa tủ, bạn chỉ cần nhấc chúng lên trên theo rãnh có sẵn. Một số loại tủ lạnh sẽ cố định các ngăn với cửa tủ nên bạn sẽ không thể tháo gỡ được.

2. Các bước vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Bước 1: Ngâm nước và rửa các ngăn kệ và ngăn kéo

Sau khi tháo hết các ngăn kệ và ngăn ra ngoài, hãy đặt chúng vào trong bồn rửa. Nếu không có bồn rửa đủ lớn để ngâm được các ngăn kệ thì bạn có thể sử dụng  nước rửa chén và nước nóng để xịt lên chúng.

Để có thể vệ sinh được ngăn kệ, ngăn kéo, bạn chỉ cần sử dụng bọt biển hoặc giẻ mềm cùng nước rửa chén hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ để lau chùi nhẹ nhàng. Sau đó, sử dụng giẻ khô để lau khô và để cho ráo nước.

Bước 2: Loại bỏ vết bẩn đã tích tụ lâu bên trong tủ lạnh

Với các vết bẩn cứng đầu đã tích tụ lâu bên trong, bạn hãy xịt dung dịch làm sạch đã được chuẩn bị ban đầu. Hỗn hợp giấm, baking soda và nước tuy đơn giản và dễ để chuẩn bị nhưng rất hiệu quả bởi chúng không chỉ làm sạch vi khuẩn mà còn khử mùi hôi cho tủ lạnh.

Sau khi đã xịt lên, bạn không nên ngay lập tức lau chùi mà nên chờ trong trong giây lát để dung dịch có thể ngấm sâu vào vết bẩn. 

Bước 3: Rửa sạch các ngăn kệ và ngăn kéo

Khi những vết bám bẩn trên các ngăn dần bong ra, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lau chùi và làm sạch chúng bằng nước rửa chén và để ráo nước.

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Trước tiên, bạn cần kỳ cọ các vách tủ lạnh để dọn sạch mọi vết bẩn. Tiếp theo, vệ sinh kỹ lưỡng các bề mặt bên trong tủ lạnh bằng khăn ẩm. Bạn cần giặt sạch khăn và vắt khô nước.

Bước 5: Để khô ráo và lắp lại tất cả bộ phận đã rửa

Khi tất cả các bộ phận tủ lạnh được vệ sinh đã khô ráo hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu lắp lại vào tủ lạnh.

Bạn nên lắp các bộ phận một cách cẩn thận, nhẹ nhàng nếu không chúng có thể bị gãy, vỡ và bạn sẽ phải sửa tủ lạnh hoặc mua bộ phận thay thế.

Bước 6: Vệ sinh chai lọ trước khi đặt vào lại tủ lạnh

Không nên đặt các chai lọ bị bẩn, đặc biệt là ở phần đáy, vào lại tủ lạnh, nếu không thì việc bạn vệ sinh kỹ càng đến đâu cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã vệ sinh cả những chai lọ, rửa sạch phần đáy nếu thấy chúng bị bám cặn đen. Trong một số trường hợp, chất bẩn không tích tụ ở đáy mà xung quanh các mép của nắp chai lọ. Bạn cần mở nắp ra để rửa sạch trước khi cất lại vào tủ lạnh.

Bước 7: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Sau khi đã sắp xếp mọi thứ gọn gàng bên trong chiếc tủ lạnh, đừng quên vệ sinh bên ngoài tủ lạnh. Bên ngoài không có nhiều ngăn như bên trong nên quá trình vệ sinh cũng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bạn chỉ cần xịt dung dịch giấm lên khắp bề mặt bên ngoài tủ lạnh. Tiếp theo dùng khăn sạch và mềm để lau sạch cánh tủ, tay nắm cửa, các mép, và tấm đệm cao su ở cửa. 

3. Sau khi vệ sinh tủ lạnh

Sau khi đã lau sạch sẽ tủ lạnh từ trong ra ngoài, việc còn lại là dọn dẹp đồ đạc và lau những nơi đặt thực phẩm, đồ uống và các bộ phận của tủ lạnh

Nên lau sơ sàn nhà vì trong quá trình vệ sinh, sàn nhà bạn cũng có thể bị bẩn hoặc nước có thể rỏ xuống làm sàn trơn trượt.

Làm sạch tủ lạnh nghĩa là bạn đang chăm sóc sức khỏe cho cả nhà
Làm sạch tủ lạnh nghĩa là bạn đang chăm sóc sức khỏe cho cả nhà

Vệ sinh gioăng cao su tủ lạnh

Dùng vải sợi nhỏ và bàn chải đánh răng nhúng vào dung dịch nước giấm, nhẹ nhàng lau sạch các miếng đệm để loại bỏ cặn, nấm mốc và giảm mùi hôi. Nếu có các vết bẩn, vết mốc cứng đầu, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa được chỉ định dành riêng cho PVC. Nên để chất tẩy rửa ngấm vào gioăng cao su ít nhất 30 giây trước khi lau sạch bằng vải khô, mềm.

Bạn không nên sử dụng bất cứ vật gì sắc nhọn, ngay cả khi vật đó được bọc trong vải, để lọt vào giữa các nếp gấp của miếng đệm. Bạn chỉ cần sử dụng một miếng vải mềm hoặc bàn chải đánh răng là đã có thể làm sạch gioăng cao su hiệu quả. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chứa chất tẩy mạnh hoặc amoniac trực tiếp lên gioăng cao su.

Trong quá trình vệ sinh, bạn có thể kiểm tra xem gioăng cao su có bị rách hay gặp vấn đề gì không để có thể nhanh chóng sửa tủ lạnh tại nhà hoặc thay thế linh kiện nếu cần.

Cách để loại bỏ nấm mốc bên trong tủ lạnh

Với môi trường lạnh và ẩm ướt, tủ lạnh rất dễ bị nấm mốc. Bạn nên tránh chất tẩy rửa có tính mài mòn hoặc chất tẩy trắng khi loại bỏ nấm mốc bên trong tủ lạnh bởi nó có hại cho thiết bị và bạn có thể tốn thêm chi phí sửa tủ lạnh sau này. Thay vào đó, hãy sử dụng baking soda và trộn một thìa canh vào một lít nước ấm để lau sạch bề mặt bị mốc, sau đó lau thật khô để loại bỏ độ ẩm dư thừa.

Nếu tủ lạnh của bạn gặp tình trạng nấm mốc nặng, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia sửa tủ lạnh tại Hà Nội, họ sẽ đến kiểm tra lại tủ lạnh của bạn và đưa ra lời khuyên. 

Nếu nấm mốc phát triển quá mạnh bên trong tủ lạnh, việc vệ sinh đơn giản sẽ không khôi phục được về trạng thái ban đầu và bạn có thể phải xem xét mua tủ lạnh mới.

Lưu ý để giữ cho tủ lạnh luôn sạch sẽ

 • Tránh lấp đầy tủ lạnh với những hộp đựng thức ăn hoặc trái cây, rau củ hư hỏng. Hãy vứt bỏ ngay lập tức bất cứ thứ gì đã hết hạn hoặc không còn tươi.
 • Sử dụng baking soda và nước để lau sạch lọ, chai hoặc lon có nước chảy ra ngoài hoặc đóng cặn bẩn ở đáy. Bạn nên sử dụng vải sạch và lau khô chai lọ, hộp đựng trước khi đặt lại.
 • Dành mỗi tuần một lần để kiểm tra và vứt bỏ những sản phẩm hư hỏng hoặc thức ăn thừa còn sót lại trong tủ lạnh. Kiểm tra ngày hết hạn trên các sản phẩm sữa và gia vị và vứt bỏ bất cứ thứ gì đã quá hạn sử dụng.

Tham khảo từ: bhg.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58