Skip to content

Một số điều cần lưu ý khi mua bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu trong gia đình nhờ công dụng mà nó đem lại. Nếu bạn đang sử dụng hoặc có ý định mua bình nóng lạnh thì nên biết một số thông tin để lựa chọn, sử dụng thiết bị một cách hiệu quả nhất.

1. Bình nóng lạnh có kích thước lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Khi nói đến bình nóng lạnh, kích thước không phải là yếu tố quyết định tất cả nhưng cũng không phải lựa chọn kích thước nào cũng phù hợp.

 • Với bình có kích thước lớn, thường có nghĩa là có sức chứa lớn hơn, bạn sẽ không cần phải lo lắng hết nước nóng khi đang tắm, đặc biệt là vào mùa đông. Nhưng bình quá lớn cũng sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nước nóng, lãng phí năng lượng bởi thiết bị sẽ liên tục làm nóng nước.
 • Tuy nhiên, nếu bạn vì muốn tiết kiệm năng lượng mà mua bình nóng lạnh kích cỡ nhỏ thì cũng nên cân nhắc lại. Bình có sức chứa nhỏ sẽ không cấp đủ nước nóng và máy sẽ phải làm nóng nước nhiều lần. Điều này cũng gây lãng phí năng lượng và gây quá tải cho bình, rút ngắn tuổi thọ của máy và bạn có thể sẽ phải liên tục bảo dưỡng bình nóng lạnh.

Một máy nước nóng có kích thước phù hợp sẽ cần phải đáp ứng được các yếu tố như hiệu quả sử dụng, năng lượng tiêu thụ, sự tiện lợi, phù hợp với nhu cầu của gia đình và kinh tế của người dùng. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại bình nóng lạnh nào phù hợp với gia đình, bạn nên hỏi trực tiếp nhân viên tại cơ sở cung cấp thiết bị. Họ là những người có kiến thức chuyên môn nên có thể xem xét nhu cầu cũng như các yếu tố khác để giúp bạn chọn loại bình nóng lạnh phù hợp nhất.

chon-mua-binh-nong-lanh.jpg (151 KB)
Bình nóng lạnh đa dạng mẫu mã/thương hiệu/giá bạn tại sàn Shopee

2. Cần bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên

Cũng giống như thiết bị gia dụng khác như điều hòa, người dùng thường sẽ chỉ chú ý tới bình nóng lạnh khi cần dùng tới. Nhưng trên thực tế, bình nóng lạnh không bao giờ thực sự ngừng hoạt động. 

Nếu không bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên, các sự cố nhỏ có thể không được phát hiện ra từ sớm và khi biết đến thì chúng đã trở nên nghiêm trọng hơn so với ban đầu và lúc này người dùng mới tìm cách sửa bình nóng lạnh tại nhà.

Việc giữ cho bình nóng lạnh hoạt động trơn tru, ổn định sẽ an toàn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc sửa bình nóng lạnh với các sự cố như rò rỉ nước, máy không hoạt động hoặc có những lỗi không thể khắc phục và bạn sẽ phải thay thế thiết bị. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên bảo dưỡng bình nóng lạnh, định kỳ và đúng cách.

3. Nước nóng bên trong bình nóng lạnh không phải lúc nào cũng là nước tinh khiết

Nếu có thể nhìn thấy bên trong bình chứa của bình nóng lạnh, bạn có thể bị bất ngờ. Ngay cả khi nước nhìn trong sạch thì cũng có thể có tạp chất và theo thời gian, những tạp chất đó sẽ lắng xuống đáy bình. Nếu có rỉ sét bên trong bình, nó cũng sẽ lắng xuống đáy và người dùng thường không thể phát hiện ra. 

Đây cũng là một trong những lý do cần phải bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà thường xuyên. Việc bảo dưỡng không chỉ là kiểm tra và lau chùi bình một cách đơn giản mà còn liên quan đến việc xả nước và xả bình trước khi đổ đầy lại và để nó hoạt động trở lại. Viện Bảo hiểm An toàn Doanh nghiệp & Gia đình (IIBHS) khuyến nghị xả bể hai lần mỗi năm, cũng như kiểm tra hàng năm.

4. Bình nóng lạnh trực tiếp không phải lúc nào cũng tối ưu

Thông thường khi sử dụng bình nóng lạnh bạn sẽ cần bật bình trước khi tắm khoảng 15 đến 30 phút tùy loại. Chính vì lý do này mà nhiều người dùng chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp thay vì loại gián tiếp thông dụng. 

Bình nóng lạnh trực tiếp nổi bật và tối ưu nhờ cơ chế làm nóng nước bằng điện trở nên sau khi thanh điện trở được làm nóng thì nước sẽ được đưa vào vòi trực tiếp. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nước nóng gần như là ngay lập tức mà không cần phải dự trữ.

Một ưu điểm khác là các bình nóng lạnh trực tiếp thường có kích thước nhỏ gọn và tiện lợi nên nó không yêu cầu nhiều diện tích trong nhà tắm. Và nếu thiết bị có kích thước phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn, rất có thể bạn sẽ hài lòng. 

Tuy nhiên, bình nước nóng trực tiếp vẫn luôn tồn tại một số nhược điểm:

 • Bình nóng lạnh trực tiếp tiêu thụ điện với công suất từ 3.5 - 5.5 kWh, còn tùy theo nhu cầu sử dụng, nhiều hơn so với bình nóng lạnh gián tiếp (khoảng 2 kWh)
 • Mặc dù tất cả các bình nóng lạnh đều cần được bảo dưỡng thường xuyên nhưng các mẫu máy bình nóng lạnh trực tiếp sẽ cần phải chú ý vấn đề này nhiều hơn. Các cặn khoáng chất có thể tích tụ và làm giảm các chức năng của bình sớm hơn so với bình nóng lạnh gián tiếp.
 • Mặc dù thời gian làm nóng nước của thiết bị nhanh hơn bình nóng lạnh gián tiếp rất nhiều nhưng bạn vẫn cần phải đợi vài giây hoặc vài phút để có nước nóng. Hơn nữa, nhiệt độ làm nóng trong khoảng 45 - 55 độ C nên có thể khiến người dùng bị lạnh vào mùa đông, đặc biệt là khi bạn sống ở miền Bắc.
 • Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi lắp đặt bình nóng lạnh trực tiếp là thiết bị cần được lắp đặt ở nơi có áp lực nước lớn và điện áp phải đủ mạnh thì mới có thể hoạt động hiệu quả. 

Lựa chọn loại bình nóng lạnh nào sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mức độ sử dụng thiết bị của người dùng. Nhưng thông thường, gia đình càng đông người thì càng nên sử dụng bình nóng lạnh gián tiếp và ngược lại, gia đình nhỏ, nhu cầu sử dụng nước nóng ít hoặc vừa phải, nơi ở có nhiệt độ không xuống quá thấp thì nên chọn máy nước nóng trực tiếp để tiết kiệm chi phí.

5. Tuổi thọ trung bình của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh có tuổi thọ trung bình lên đến 10 năm kể từ thời điểm lắp đặt. Tuy nhiên, đây chỉ là mốc thời gian để người dùng tham khảo bởi tuổi thọ thực tế của thiết bị có thể có sự chênh lệch, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Nếu bạn có thể bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà hoặc gọi chuyên gia đến bảo dưỡng thiết bị thường xuyên và định kỳ thì bạn hoàn toàn có thể đảm bảo chất lượng và tăng tuổi thọ sử dụng của thiết bị.

Bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia về cách sử dụng cũng như phương pháp bảo dưỡng thiết bị hiệu quả, tránh tình trạng sử dụng thiết bị sai cách hoặc không kịp phát hiện ra các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, khó để sửa chữa hơn ban đầu.

Ngoài ra, đơn vị hỗ trợ bạn lắp đặt và sửa chữa thiết bị cũng rất quan trọng. Bạn nên mua bình nóng lạnh tại cơ sở cung cấp uy tín và có chế độ bảo hành phù hợp cho người dùng. 

6. Thời điểm nên thay bình nóng lạnh

Bạn có thể tham khảo tuổi thọ của bình nóng lạnh để quyết định xem có nên thay thế thiết bị hay không. Tuy tuổi thọ trung bình chỉ là con số để tham khảo nhưng nếu bạn đã sử dụng thiết của mình trên 10 năm thì cũng nên cân nhắc thay thế. Kể cả khi bình nóng lạnh đó vẫn có thể hoạt động thì hiệu năng cũng đã giảm đi nhiều và không còn đảm bảo cho người dùng.

Ngoài ra, nếu chi phí bảo dưỡng thiết bị lớn hơn 25% chi phí mua bình nóng lạnh mới hoặc bạn đã sửa bình nóng lạnh nhiều lần trước đó, tốt hơn hết bạn nên thay thế thay vì tiếp tục sửa chữa thiết bị. Tất nhiên đối với những lỗi nghiêm trọng mà ngay cả chuyên viên sửa chữa cũng không thể khắc phục được thì bạn sẽ cần phải mua bình nóng lạnh mới.

Tham khảo từ: jewellmechanical.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58