Skip to content

Khắc phục tình trạng máy hút mùi có mùi khó chịu

Cho dù bạn có thường xuyên nấu nướng hay không thì điều quan trọng là phải giữ cho máy hút mùi luôn sạch sẽ. Khi không được vệ sinh đúng cách, máy có thể để lại mùi hôi khó chịu trong không gian bếp của bạn.

Máy hút mùi cần được vệ sinh thường xuyên để không gây mùi hôi
Máy hút mùi cần được vệ sinh thường xuyên để không gây mùi hôi

Nguyên nhân khiến máy hút mùi có mùi khó chịu

Hơi nước, khói và đặc biệt là dầu mỡ thường sẽ thoát ra ngoài khi bạn nấu nướng trong trên bếp. Khói và hơi nước có thể gây hư hỏng sơn và trần bếp. Đó là lý do bạn cần có máy hút mùi để ngăn chặn tình trạng này. Máy hút mùi có chức năng hút khói và hơi nước một cách hiệu quả. 

Theo thời gian, dầu mỡ được hút ra từ máy hút mùi sẽ tích tụ trong bộ lọc của thiết bị. Dầu mỡ hoặc mảnh vụn không được loại bỏ sẽ dẫn đến tính trạng tắc ống thông hơi. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị và nó cũng có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

Bạn nên lưu ý việc tích tụ dầu mỡ trong máy hút mùi là điều hoàn toàn bình thường và không thể tránh khỏi kể cả khi bạn có cố gắng giữ nó sạch sẽ đến đâu. Đây không phải vấn đề quá nghiệm trọng bởi nếu bạn sớm xử lý và vệ sinh kỹ lưỡng máy hút mùi thì cơ bản sẽ loại bỏ mùi hôi mà không cần tiến hành các biện pháp sửa máy hút mùi tại nhà.

Nhiều máy hút mùi mới hiện nay có cơ chế cảnh báo cho người dùng khi nào bộ lọc cần được làm sạch. Tính năng này thường không có ở những thiết bị đời cũ. Với những máy hút mùi cũ, bạn sẽ phải tự ghi nhớ thời điểm để biết khi nào cần vệ sinh máy, thông thường là ít nhất mỗi tháng một lần. 

Việc vệ sinh máy hút mùi còn giúp bạn kịp thời phát hiện các vấn đề với máy để có thể có các biện pháp sửa máy hút mùi trước khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Biện pháp khắc phục tình trạng máy hút mùi có khó chịu

1. Làm sạch bộ lọc dầu mỡ

Bộ phận đầu tiên bạn nên kiểm tra ngay khi phát hiện ra mùi khó chịu ở máy hút mùi là bộ lọc bẩn.

Bộ lọc có nhiệm vụ bẫy các hạt dầu mỡ từ bếp để ngăn chúng xâm nhập vào hệ thống thông gió của máy hút mùi. Theo thời gian, bộ lọc có thể bị tắc do dầu mỡ và mảnh vụn thức ăn.

Nếu bạn không làm sạch bộ lọc của máy hút mùi trong một thời gian nhất định, dầu mỡ và mảnh vụn bị mắc kẹt có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, bộ lọc bị tắc sẽ hạn chế luồng không khí, khiến máy hút mùi của bạn kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mùi nấu nướng, khiến chúng đọng lại trong bếp thay vì thoát ra ngoài.

Các bước làm sạch bộ lọc dầu mỡ của máy hút mùi bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Để máy hút mùi của bạn hạ nhiệt trước khi tháo bộ lọc.
 • Xác định vị trí bộ lọc, thường nằm bên dưới thành máy hút mùi.
 • Cẩn thận tháo bộ lọc bằng cách trượt hoặc nhấn chốt. Cách tháo bộ lọc sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy bạn sử dụng. Không nên cố gắng tháo ra khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất bởi bạn có thể sẽ phải sửa máy hút mùi tại nhà nếu không tháo đúng cách.
 • Trộn nước nóng với nước rửa bát trong bồn rửa hoặc chậu. Sau đó, để bộ lọc ngâm trong vài giờ hoặc qua đêm.
 • Dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ lên bộ lọc. Đối với những vết dầu mỡ cứng đầu, hãy cân nhắc sử dụng chất tẩy mạnh. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để lựa chọn loại chất tẩy rửa phù hợp nhất với máy.
 • Rửa kỹ bộ lọc bằng nước ấm và hong khô để tránh nấm mốc. Bạn có thể sử dụng vải mềm để đẩy nhanh quá trình khô.

Lưu ý: Nếu bộ lọc dầu mỡ của bạn có ký hiệu hoặc nhãn “có thể làm sạch trong máy rửa bát”, bạn có thể làm sạch bộ lọc này trong máy rửa chén .

2. Làm sạch khay hoặc cốc đựng mỡ

Khay hoặc cốc đựng mỡ được thiết kế để thu gom dầu mỡ thừa. Theo thời gian, các loại chất lỏng cứng đầu này sẽ đọng lại và tràn đầy khay và khi quá đầy thì có thể nhỏ giọt xuống bếp và làm bẩn bếp của bạn. 

Vì vậy, nếu lưu ý không làm sạch khay, cốc đựng mỡ trong một thời gian dài, dầu mỡ tích tụ có thể bắt đầu phân hủy và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến mùi khó chịu.

Để làm sạch khay hoặc cốc đựng mỡ của máy hút mùi, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác định vị trí khay đựng mỡ, thường nằm bên dưới bộ lọc và có hình dạng một thanh dài bằng kim loại. Nếu không rõ hình dáng của bộ phận này, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết hướng dẫn chi tiết về cách tháo lắp cốc hoặc khay đựng mỡ.
 • Lấy cốc hoặc khay ra và đổ dầu mỡ đã thu được vào thùng chứa chất thải thích hợp. Đừng bao giờ đổ dầu mỡ trực tiếp xuống cống bởi như vậy sẽ làm cống bị tắc.
 • Ngâm khay trong bồn rửa bát có chứa nước rửa bát hoặc dầu ăn trong vài giờ. Nếu chưa được làm sạch, hãy ngâm nó qua đêm.
 • Dùng bàn chải mềm để cọ sạch khay hoặc cốc đựng mỡ. Đối với cặn cứng đầu, hãy sử dụng chất tẩy rửa phù hợp, tránh làm mòn bộ phận này nếu không bạn sẽ phải thay thế nó.
 • Rửa sạch khay hoặc cốc bằng nước ấm và để khô.
 • Sau khi khay hoặc cốc đựng mỡ khô, hãy lắp lại vị trí ban đầu.

Để đảm bảo máy hút mùi hoạt động hiệu quả và tránh mùi khó chịu, chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh khay hoặc cốc đựng mỡ định kỳ hàng tháng.

3. Kiểm tra ống dẫn

Ống dẫn được thiết kế với chức năng thoát khói, dầu mỡ và mùi đồ ăn ra bên ngoài. Đôi khi, dầu mỡ có thể lọt vào ống dẫn và dính vào thành bên trong, điều này có thể hạn chế luồng không khí và gây ra mùi khó chịu.

Ngoài ra, khi không khí ẩm từ quá trình nấu nướng nguội đi bên trong ống dẫn, nó có thể ngưng tụ và trộn lẫn với dầu mỡ tích tụ , dẫn đến nấm mốc phát triển và có mùi mốc.

Cách làm sạch ống dẫn của máy hút mùi:

 • Tháo nắp thông hơi, bộ lọc và tất cả các bộ phận bằng tua vít để tiếp cận ống dẫn.
 • Soi đèn pin vào ống dẫn.
 • Sử dụng một bàn chải dài và mềm để làm sạch dầu mỡ tích tụ bên trong ống dẫn. Nếu cần, hãy sử dụng dao trát và chất tẩy nhờn.
 • Lau sạch ống dẫn bằng một miếng vải thấm nước. Sau đó, lau khô bên trong bằng vải sợi nhỏ.
 • Lắp lại các bộ phận khi đã hoàn thành.

Nếu bạn không tự tin khi vệ sinh và kiểm tra ống dẫn của máy hút mùi, tốt nhất bạn nên gọi cho chuyên gia. Họ có các công cụ chuyên dụng để kiểm tra đường ống đúng cách mà không làm hư hại thiết bị, tránh phải sửa máy hút bụi tại nhà.

4. Làm sạch bề mặt

Làm sạch bề mặt máy hút mùi thường xuyên cũng là cách ngăn mùi khó chịu

Theo thời gian, dầu mỡ và bụi có thể tích tụ trên bề mặt máy hút mùi, dẫn đến vi khuẩn phát triển và có mùi khó chịu. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm sạch bề mặt thường xuyên.

Để làm sạch bề mặt máy hút mùi, bạn cần phải:

 • Chuẩn bị dung dịch tẩy rửa bằng cách trộn nước với xà phòng rửa bát hoặc giấm.
 • Đổ dung dịch tẩy rửa vào bình xịt và xịt đều lên bề mặt bên ngoài của máy hút mùi.
 • Để dung dịch tẩy rửa trong vài phút để phân hủy mọi bụi bẩn hoặc dầu mỡ.
 • Lau sạch bề mặt bằng vải sạch hoặc miếng bọt biển. Nếu bạn đang phải vật lộn với những vết dầu mỡ cứng đầu, hãy cân nhắc sử dụng chất tẩy rửa mạnh hơn.
 • Sử dụng một miếng vải sạch và ẩm để lau bề mặt và loại bỏ cặn trên thiết bị.
 • Lau khô bề mặt bằng vải sợi nhỏ.

Lưu ý: Nếu bạn có máy hút mùi bằng thép không gỉ, bạn sẽ phải sử dụng chất tẩy rửa tương thích và làm theo hướng dẫn của chuyên gia.

5. Kiểm tra cánh quạt

Quạt có nhiệm vụ hút hơi nước, khói và dầu mỡ ra khỏi bếp khi bạn đang nấu ăn. Trong quá trình đó, dầu mỡ có thể dính vào cánh quạt, tạo ra môi trường cho vi khuẩn phát triển mạnh. Khi cánh quạt quay, chúng lại vô tình đẩy mùi khó chịu này vào không khí.

Cánh quạt bẩn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy hút mùi và làm tăng tiếng ồn cũng như độ rung. Vì vậy, việc làm sạch chúng ngay khi phát hiện những điểm bất thường với thiết bị của bạn sẽ rất quan trọng.

 • Tắt máy hút mùi của bạn và tháo bộ lọc dầu mỡ để kiểm tra quạt.
 • Sử dụng chất tẩy rửa và vải mềm để lau cánh quạt. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để cọ rửa.
 • Dùng khăn ẩm để lau sạch chất tẩy rửa.
 • Lau khô cánh quạt bằng vải sợi nhỏ để tránh mùi ẩm mốc.

Trong khi vệ sinh cánh quạt, bạn có thể kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề hay hư hỏng nào không. Nếu cần thiết, hãy sửa máy hút mùi tại nhà hoặc trực tiếp thay thế bộ phận.

6. Kiểm tra hệ thống dây điện

Nếu máy hút mùi của bạn có mùi khét, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra hệ thống dây điện ngay lập tức.

Nếu lớp cách điện trên dây của máy hút mùi bị hỏng, nó có thể quá nóng và tỏa ra mùi nhựa cháy. Hệ thống dây điện bị hỏng cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về hiệu suất và trong trường hợp nghiêm trọng là nguy cơ hỏa hoạn.

Để kiểm tra hệ thống dây điện của máy hút mùi, vui lòng tắt nguồn thiết bị và tháo bộ lọc cũng như bất kỳ bộ phận nào khác để tiếp cận dây dẫn. Lưu ý tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết hướng dẫn chi tiết.

Sau đó, tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào, chẳng hạn như dây lỏng, sờn hoặc cháy. Nếu nhận thấy bất kỳ kết nối nào bị lỏng, hãy cẩn thận nối lại dây. Nhưng nếu dây bị hỏng, bạn sẽ cần phải thay thế chúng.

Việc kiểm tra và sửa chữa hệ thống dây điện của máy hút mùi có thể gặp một chút khó khăn và sẽ không phù hợp nếu bạn không dạy nghề điện lạnh hay không có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về điện lạnh. Phương án an toàn nhất là bạn nên gọi chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa máy hút mùi tại nhà.

Tham khảo từ: applianceanalysts.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58