Skip to content

Nguyên nhân khiến máy hút mùi bị rung lắc quá mức

Máy hút mùi thường không rung quá nhiều khi hoạt động. Do đó, nếu bạn nhận thấy thiết bị của mình đang có dấu hiệu rung quá mức thì có thể bạn sẽ cần phải kiểm tra và sửa máy hút mùi tại nhà.

Khi hoạt động, cánh quạt bên trong máy hút mùi sẽ di chuyển liên tục để hút và loại bỏ khói, mùi và hơi nước trong nhà bếp. Điều này lý giải tại sao việc máy hút mùi rung khi hoạt động là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu người dùng nhận thấy thiết bị của mình đang có hiện tượng rung lắc quá mạnh thì có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: từ những vấn đề đơn giản như quạt không cân bằng đến các vấn đề phức tạp hơn như vòng bi động cơ bị mòn hoặc ống dẫn bị lỏng.

Hình ảnh thay quạt cho máy hút mùi
Hình ảnh thay quạt cho máy hút mùi

1. Chốt bị lỏng lẻo

Nguyên nhân đầu tiên có thể khiến máy hút mùi của bạn rung mạnh khi hoạt động là do các chốt của thiết bị bị lỏng. Một số model máy hút mùi có khung lắp bổ sung giúp giữ thiết bị ổn định hơn theo thời gian.

Khi lắp đặt đúng cách, khung sẽ giúp máy hút mùi đứng vững, không bị lung lay. Nhưng nếu lắp đặt không đúng cách hoặc khi một số ốc vít/bu lông bị lỏng, thiết bị sẽ có hiện tượng rung lắc nhiều hơn bình thường.

Đây không phải là một vấn đề quá phức tạp và rất dễ để sửa máy hút mùi tại nhà bởi bạn chỉ cần kiểm tra và siết chặt các ốc vít và bu lông bị lỏng và kiểm tra xem thiết bị có còn bị rung khi hoạt động không.

Trên thực tế, không phải máy hút mùi nào cũng cần đến khung lắp bổ sung. Do đó, bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng để xác định xem máy hút mùi của bạn có cần lắp thêm khung hay không.

2. Quạt máy không cân bằng

Nguyên nhân tiếp theo có thể khiến máy hút mùi của bạn rung quá mức là do quạt không cân bằng. Như đã đề cập ở trên, máy hút mùi có thể loại mùi nồng nặc, hơi nước và dầu mỡ khỏi nhà bếp khi bạn nấu ăn là nhờ vào quạt bên trong, vừa giúp hút không khí vừa thoát khí qua ống dẫn.

Khi quạt hoạt động bình thường và cân bằng, máy hút mùi sẽ hoạt động rất hiệu quả và độ rung cũng không đáng kể. Tuy nhiên, nếu quạt không cân bằng, nó có thể dẫn đến rung lắc quá mức. Quạt không cân bằng không chỉ tạo ra độ rung quá mức mà còn khiến động cơ quá nóng, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Để kiểm tra xem quạt hút mùi của bạn có bị mất cân bằng hay không bạn có thể tham khảo cách sau đây:

 • Ngắt kết nối thiết bị với nguồn điện bằng cách rút dây nguồn hoặc trực tiếp dập cầu dao để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Tháo bộ lọc dầu mỡ ra khỏi máy hút mùi của bạn. Bộ phận này thường có hình dáng là một thanh kim loại dài. Nếu không chắc chắn, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
 • Sau khi bạn đã tháo bộ lọc, hãy tìm các vít giữ bảng kim loại bên ngoài và tháo chúng ra.
 • Lúc này, hãy cắm lại nguồn điện hoặc bật cầu dao cầu dao để xem quạt có chuyển động thất thường hay mất cân bằng hay không. Nếu có, hãy ngắt nguồn điện một lần nữa và siết chặt các vít của quạt.

Nếu các vít của quạt không có dấu hiệu bị lỏng lẻo nhưng quạt vẫn không cân bằng thì rất có thể quạt đã bị hỏng và cần thay thế. Đối với thay thế cánh quạt, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia sửa máy hút mùi tại nhà để đảm bảo an toàn.

3. Miếng đệm chống rung bị mòn

Các miếng đệm chống rung bị mòn cũng có thể là nguyên nhân khiến máy hút mùi của bạn rung mạnh. 

Nhiều người dùng thường trang bị cho máy hút mùi của gia đình các miếng đệm nhỏ giúp giảm độ rung khi thiết bị chạy. Khi các miếng đệm còn mới hoặc ở tình trạng tốt, chúng sẽ giúp giảm bớt các chuyển động rung và làm cho máy hút mùi của bạn êm và ổn định hơn.

Sau một thời gian sử dụng, các miếng đệm này không thể tránh khỏi bị mòn và không còn hiệu quả như ban đầu, dẫn đến chuyển động và tạo ra tiếng ồn quá mức.

Trên thực tế, việc sử dụng miếng đệm cho máy hút mùi rung không phổ biến lắm, chúng thường được sử dụng với máy giặt và máy sấy nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm tra xem máy hút mùi của bạn có thêm bộ phận này hay không.

Nếu bạn thấy máy hút mùi của mình có miếng đệm chống rung thì việc thay chúng bằng miếng đệm mới khá đơn giản. Khi các miếng đệm chống rung mới đã được lắp đặt, máy hút mùi của bạn sẽ yên tĩnh và ổn định hơn nhiều.

4. Vòng bi động cơ bị mòn

Động cơ bên trong máy hút mùi giúp quạt quay với tốc độ ổn định và loại bỏ khói thừa, mùi không mong muốn và độ ẩm khỏi nhà bếp.

Khi động cơ hoạt động bình thường và các ổ trục của nó được bôi trơn tốt và không bị hư hỏng, nó có thể điều chỉnh các mức độ của quạt theo nhu cầu sử dụng của bạn và đem lại hiệu quả tốt nhất trong khi vẫn duy trì hoạt động yên tĩnh và ổn định. Nhưng khi vòng bi của động cơ bị khô hoặc mòn, có thể xảy ra hiện tượng rung và ồn quá mức.

Việc thay thế vòng bi động cơ của máy hút mùi không đơn giản và bạn sẽ cần có kiến thức chuyên môn về sửa máy hút mùi cùng với bộ công cụ phù hợp cho công việc. Chưa kể rằng việc hệ thống dây điện phức tạp và khó xử lý. Vì vậy lời khuyên của chúng tôi trong trường hợp này là liên hệ tới các chuyên gia sửa chữa.

5. Ống dẫn bị lỏng lẻo

Ống dẫn hay ốc bị lỏng cũng là nguyên nhân của rung lắc và gây ồn
Ống dẫn hay ốc bị lỏng cũng là nguyên nhân của rung lắc và gây ồn

Khi máy hút mùi của bạn được lắp đặt, chuyên gia chịu trách nhiệm phải xử lý một số dây và đảm bảo đường ống được lắp đặt đúng cách để ngăn chặn rò rỉ khí và đảm bảo rằng thiết bị có thể xả hết không khí mà nó hút vào ra ngoài.

Có thể do tay nghề của thợ không được đảm bảo hoặc trong quá trình sử dụng gặp vấn đề nào đó mà các tấm hoặc ốc vít trên ống dẫn bị lỏng, gây ra tiếng ồn và rung mạnh.

Cách tốt nhất để biết liệu độ rung có phải do đường ống bị lỏng hay không là kiểm tra lại các ốc vít. Để kiểm tra thiết bị, trước hết, hãy đảm bảo bạn đã ngắt nguồn điện vào nhà bếp và tiến hành kiểm tra lỗ thông hơi và ống dẫn để cố gắng phát hiện các vít, bu lông hoặc tấm chắn bị lỏng.

Nếu bạn phát hiện bất cứ bộ phận nào bị lỏng lẻo, hãy vặn chặt nó bằng tua vít. Đảm bảo đường ống của máy hút mùi đủ kín để giúp giảm hoặc loại bỏ tiếng ồn, độ rung, đồng thời loại bỏ mùi khó chịu khỏi không gian phòng bếp.

6. Lắp đặt không đúng cách

Nếu máy hút mùi của bạn không được lắp đúng cách hoặc như trường hợp ở trên, có các bộ phận hoặc ống dẫn bị lỏng lẻo, nó sẽ rung khi quạt quay và cũng có thể quá nóng và gây ra nhiều vấn đề khác.

Nếu máy hút mùi được lắp đặt chưa đến 1 năm hoặc vẫn đang trong thời gian bảo hành, bạn nên nhanh chóng liên hệ tới đơn vị cung cấp thiết bị và hỗ trợ lắp đặt. Với chế độ bảo hành tại cơ sở cung cấp, nhân viên sẽ rất sẵn lòng hỗ trợ khách hàng và sửa máy hút mùi tại nhà.

7. Bị rung do các thiết bị khác

Nguyên nhân cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến, dù hiểm khi xảy ra, có thể khiến máy hút mùi của bạn rung mạnh lại không phải do bản thân thiết bị.

Đôi khi, độ rung có thể đến từ các thiết bị khác cũng được lắp đặt hoặc kê sát tường với máy hút mùi. Trường hợp này sẽ chỉ xảy ra với các loại máy hút mùi lắp đặt gần sát tường. 

Một trong những cách đơn giản nhất để biết liệu máy hút mùi của bạn có gây rung hay không là quan sát thiết bị khi nó tắt. Nếu bạn nhận thấy hiện tượng rung vẫn xảy ra trong khi máy hút mùi không hoạt động thì nguyên nhân chắc chắn không phải do thiết bị.

Nếu trường hợp này xảy ra thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần phải sửa máy hút mùi tại nhà. Bạn chỉ cần di chuyển thiết bị gây rung ra xa tường vài cm để cải thiện tình hình.

Lược dịch từ: applianceanalysts.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58