Skip to content

Không thể điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không thể điều chỉnh được nhiệt độ có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng bảo quản thực phẩm của thiết bị, khiến đồ ăn nhanh hỏng nếu người dùng không nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân khiến người dùng không thể điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Khi bạn không thể điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn đang gặp vấn đề gì đó cần được giải quyết kịp thời. Trong đó, có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này và thường là do nhiều yếu tố như do núm điều khiển bị mòn, bộ điều khiển tủ lạnh bị lỗi hoặc không vệ sinh thiết bị thường xuyên.

Sửa tủ lạnh không điều chỉnh được nhiệt độ

1. Kiểm tra núm điều khiển

Núm xoay hay núm điều khiển được kết nối với bộ điều khiển một cách thủ công, hoạt động như một công tắc bật/tắt để điều chỉnh nhiệt độ. Khi nút xoay không quay, bị hỏng, mòn hoặc không được kết nối đúng cách với bộ điều khiển dẫn đến việc không thể điều chỉnh được nhiệt độ tủ lạnh theo ý muốn của người dùng.

Để sửa tủ lạnh tại nhà trong trường hợp này, trước tiên, bạn cần kéo núm về phía mình để tháo nó ra khỏi trụ. Sau đó, kiểm tra núm xem có vết nứt hoặc mòn không. Ở hầu hết các tủ lạnh, trụ của núm xoay có hình chữ “D” (một cái chốt có cạnh phẳng). Nếu hình chữ “D” của núm bị mòn, nó sẽ không tiếp xúc với trụ đúng cách và cần được thay thế.

Kiểm tra núm điều khiển
Kiểm tra núm điều khiển

2. Kiểm tra bộ điều khiển lạnh

Bộ phận tiếp theo cần được kiểm tra khi sửa tủ lạnh là bộ điều khiển lạnh có đang hoạt động hay không. Khi cả trụ và núm đều có vẻ ổn nhưng tủ lạnh của bạn không thể thay đổi nhiệt độ, bạn có thể gặp sự cố bộ điều khiển lạnh.

Bộ điều khiển lạnh là bộ phận cảm biến phát hiện đầu vào của bạn khi xoay núm xoay nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh cho phù hợp. Bộ điều khiển lạnh rất quan trọng để đảm bảo tủ lạnh của bạn hoạt động bình thường, vì vậy bất cứ điều gì khiến tủ lạnh bị hỏng (chẳng hạn như rỉ sét, hư hỏng hoặc ăn mòn) đều là nguyên nhân đáng lo ngại.

Trước khi sửa tủ lạnh hay có bất kể biện pháp nào khác, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tháo chốt, vít của bộ điều khiển bằng cách dùng kìm vì bạn có thể làm hỏng, vỡ nó.

Tuy bộ điều khiển lạnh là một bộ phận quan trọng của tủ lạnh và sẽ quyết định đến hiệu quả của thiết bị nhưng bạn không thể tùy tiện sửa tủ lạnh tại nhà nếu không có kiến thức và kinh nghiệm.  

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần nhờ kỹ thuật viên sửa tủ lạnh chuyên nghiệp đến tận nơi để kiểm tra bộ điều khiển lạnh vì đây không phải là một công việc đơn giản. Nếu như họ có thể sửa được bộ phận này thì vấn đề có thể được giải quyết nhưng có trường hợp đòi hỏi phải thay thế linh kiện.

Tuy nhiên, khi liên hệ tới chuyên gia, bạn nên tìm kiếm địa chỉ sửa tủ lạnh tại nhà uy tín, tránh trường hợp vấn đề không được khắc phục hoàn toàn mà còn mất thêm những chi phí không đáng có.

Liên hệ chuyên gia uy tín
Liên hệ chuyên gia uy tín

3. Vệ sinh tủ lạnh

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến sự cố mà chúng tôi muốn đề cập đến là thói quen hàng ngày của người dùng.

Tất nhiên, nếu vấn đề thực sự xuất phát từ thói quen sử dụng của bạn thì vấn đề sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm. Nếu bạn để hàng tháng, hàng năm trôi qua mà không dọn dẹp tủ lạnh, núm điều chỉnh nhiệt độ và các kệ, bạn sẽ gặp phải tình trạng không thể điều chỉnh được nhiệt độ tủ lạnh. 

Đó là lý do tại sao các chuyên gia và ngay cả nhà sản xuất của thiết bị luôn khuyến cáo người dùng vệ sinh tủ lạnh của bạn định kỳ ít nhất 2 tháng một lần để tránh cặn bẩn tích tụ trên nút xoay nhiệt độ và cố định nó vào đúng vị trí.

Nếu bạn nhận thấy tủ lạnh không thể thay đổi nhiệt độ và đã không vệ sinh thiết bị trong một thời gian dài, hãy nhanh chóng làm sạch nó. Giữ tủ lạnh của bạn sạch sẽ là chìa khóa để ngăn chặn không chỉ là vấn đề này mà còn là những sự cố khác nghiêm trọng hơn.

Khi đã tiến hành vệ sinh tủ lạnh, hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng cách và vệ sinh kỹ các bộ phận từ trong ra ngoài. Việc vệ sinh tủ lạnh có thể mất khá nhiều thời gian nhưng là việc nên làm.

Trước hết, hãy mua một vài túi đá để đựng thức ăn vào để thực phẩm không bị hỏng trong thời gian bạn vệ sinh thiết bị. Sau khi thực phẩm của bạn được an toàn không bị hư hỏng , hãy chà và lau sạch mọi ngóc ngách.

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước và giấm với tỷ lệ bằng nhau để giúp công việc vệ sinh dễ dàng hơn, đồng thời khử trùng các ngăn tủ lạnh. Baking soda cũng có tác dụng rất tốt trong việc vệ sinh. 

Nếu bên trong tủ lạnh có những vết bẩn cứng đầu, khó xử lý thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại chất tẩy rửa. Tuy nhiên bạn không nên mua một chai nước tẩy rửa bất kỳ mà hãy hỏi ý kiến của chuyên gia để lựa chọn loại chất tẩy phù hợp nhất với tủ lạnh của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng và sửa tủ lạnh

Khi đã biết nguyên nhân gây ra sự cố không thể điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh, bạn sẽ cần lưu ý một số điểm khi sử dụng và sửa tủ lạnh:

 • Luôn bắt đầu sửa tủ lạnh với những nguyên nhân đơn giản: Không chỉ với tủ lạnh mà với bất kỳ thiết bị nào, hãy đi từ những nguyên nhân đơn giản nhất có thể đến những nguyên nhân đòi hỏi cách sửa chữa phức tạp và tốn kém hơn. Hãy xem xét các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như ổ cắm điện kém hoặc hệ thống thông gió kém bởi nó rất dễ nhận biết.
 • Để ý đến các vấn đề về nhiệt độ: Các vấn đề về kiểm soát độ lạnh không phải là hiếm xảy ra và có thể dễ dàng nhận ra khi xoay nút điều chỉnh nhiệt độ mà nhiệt độ bên trong tủ không có sự thay đổi quá nhiều. Lúc này hãy tiếp tục theo dõi hoạt động của tủ lạnh sau khi bạn xác định rằng cả núm điều chỉnh nhiệt độ và trụ đều hoạt động bình thường.
 • Xem xét chi phí sửa chữa: Sửa chữa thiết bị không phải lúc nào cũng là phương án tối ưu. Việc sửa chữa và thay thế bộ điều khiển lạnh của thiết bị có thể tốn một khoản chi phí lớn. Nếu tủ lạnh của bạn có mức giá không quá cao hoặc đã hơn 10 năm tuổi, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc mua một tủ lạnh mới thay vì sửa thiết bị.

Tham khảo từ: applianceanalysts.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58