Skip to content

Một số mã lỗi phổ biến trên lò vi sóng và cách tự khắc phục tại nhà 

Mã lỗi trên lò vi sóng cho biết thiết bị đang gặp vấn đề gì để có cách xử lý hiệu quả tại nhà và trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ phải gọi chuyên gia đến sửa chữa.

Mã lỗi của lò vi sóng thường là các vấn đề liên quan đến cửa, bảng điều khiển, hệ thống dây điện, cảm biến hơi nước hoặc mạch điện áp cao… Để sửa lò vi sóng, bạn sẽ còn phải xem xét đến thiết bị của bạn thuộc thương hiệu nào và mã lỗi hiển thị là mã lỗi gì.

Một số mã lỗi phổ biến trên lò vi sóng LG

1. LOCK

Ý nghĩa: Cửa chưa được đóng đúng cách.

Cách khắc phục: Mã lỗi LOCK trên lò vi sóng LG là mã lỗi tương đối phổ biến nhưng thường không quá nghiêm trọng và bạn không cần phải sửa lò vi sóng. Hãy thử mở cửa lò vi sóng và đóng lại một cách chắc chắn hơn. Sau đó hãy khởi động lại thiết bị và xem mã lỗi đã được khắc phục chưa.

Nếu khi đóng cửa bạn cảm thấy chốt cửa bị cộm và không khít, hãy thử kiểm tra xem có vật gì kẹt ở chốt cửa khiến nó không thể đóng được không và nhanh chóng loại bỏ vật cản. 

Trong khi bạn kiểm tra, hãy xem thiết bị có bị hư hỏng bộ phận nào khác không. Trong nhiều trường hợp, lò vi sóng không thể đóng được do một vài bộ phận bị hư hỏng như chốt cửa, lò xo cửa, công tắc… Đối với trường hợp này, bạn chỉ có thể khắc phục vấn đề bằng cách thay thế linh kiện. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm sửa lò vi sóng, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với chuyên gia để họ tới kiểm tra và thay thế bộ phận thay vì tự sửa lò vi sóng tại nhà. Điều này không chỉ tiềm ẩn khả năng gây nguy hiểm cho người dùng mà còn ảnh hưởng tới chính sách bảo hành của thiết bị.

2. LOC 

Ý nghĩa: Chức năng khóa điều khiển được bật. 

Cách khắc phục: Mã LOC không thực sự là mã lỗi nhưng nó sẽ hiển thị trên bảng điều khiển khi chức năng khóa điều khiển được bật. Chức năng khóa điều khiển hay chính là khóa trẻ em. Đây là tính năng an toàn có chức năng ngăn trẻ em, vật nuôi trong gia đình vô tình khởi động lò vi sóng và gây nguy hiểm.

Để tắt mã LOC, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút “Stop/Clear” (Dừng/Xóa) trong vài giây đến khi màn hình hiển thị không còn xuất hiện chữ LOC. Cách tắt khóa điều khiển có thể khác nhau tùy thuộc vào model lò vi sóng LG cụ thể của bạn. Để chắc chắn, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị.

3. F16, F19

Ý nghĩa: Có vấn đề khiến lò vi sóng không thể hâm nóng thức ăn của bạn. 

Cách khắc phục: Khi lò vi sóng không nóng lên, nguyên nhân thường là do diode điện áp cao, máy phát cao tần hoặc tụ điện có vấn đề. Những bộ phận này có nhiệm vụ tạo ra vi sóng và làm nóng thức ăn của bạn.

Nếu bạn gặp mã lỗi F16, F19, tốt nhất là bạn nên liên hệ tới chuyên gia sửa lò vi sóng vì những sự cố với mạch điện cao áp rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều vấn đề ngay cả khi đã rút phích cắm. 

Khi chuyên gia tới kiểm tra, họ sẽ sửa chữa thiết bị hoặc nếu vấn đề quá phức tạp và không khắc phục được thì việc thay thế lò vi sóng sẽ là phương án tiết kiệm chi phí hơn cả sửa chữa.

4. F11 

Ý nghĩa: Có lỗi kết nối trong hệ thống điện tử của lò vi sóng. 

Cách khắc phục: Cách sửa lò vi sóng nhanh nhất là reset thiết bị. Tuy nhiên, nếu mã F11 vẫn tồn tại, điều đó cho thấy có vấn đề với bảng điều khiển. Hãy gọi chuyên gia tới kiểm tra và đánh giá vấn đề bởi đôi khi việc sửa chữa và thay thế bảng điều khiển có thể vừa tốn kém vừa khó khăn. 

Lưu ý: Hướng dẫn reset lò vi sóng LG

 • Tháo dây nguồn của thiết bị khỏi ổ cắm và đợi trong khoảng 2 đến 3 phút trước khi cắm lại.
 • Khởi động lại thiết bị và cài đặt thời gian về thời điểm chính xác.
 • Chạy thử thiết bị.
Reset lò vi sóng LG để khắc phục mã lỗi F11
Reset lò vi sóng LG để khắc phục mã lỗi F11

Một số mã lỗi phổ biến trên lò vi sóng Whirlpool

1. Err7

Ý nghĩa: Có vấn đề với phím bấm của thiết bị. 

Cách khắc phục: Reset thiết bị là cách khắc phục nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu vẫn xảy ra lỗi sau khi đã reset, có thể vấn đề là do bụi, mảnh vụn đang tích tụ trong các nút và cản trở chức năng của chúng.

Do đó, để sửa lò vi sóng, bạn sẽ cần làm sạch các nút của lò vi sóng bằng khăn ẩm. Bạn cũng có thể tháo bỏ bàn phím bên ngoài để kiểm tra kỹ cấu trúc bên trong của nút bấm.

Nếu vẫn không thể xử lý được sự cố, hãy liên hệ tới chuyên gia sửa lò vi sóng để được tư vấn và hỗ trợ.

2. DOOR, bắt đầu bằng F5 

Ý nghĩa: Cửa lò vi sóng không được đóng đúng cách gây cản trở hoạt động của lò vi sóng. 

Cách khắc phục: Cách khắc phục với mã lỗi này tương tự như với mã lỗi LOCK trên lò vi sóng LG. Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra và loại bỏ mọi vật cản khỏi cửa và kiểm tra chốt. Nếu nó bị hỏng và bạn có kinh nghiệm sửa lò vi sóng, sửa bình nóng lạnh, tủ lạnh… bạn có thể tiến hành thay thế .

Nếu mã lỗi vẫn xuất hiện, hãy kiểm tra lò xo cửa. Nếu nó cũ, bẩn hoặc hỏng, nó có thể khiến cửa của bạn không thể đóng lại được.

Trong một số trường hợp, cảm biến cửa bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân của mã lỗi vì nó sẽ không thể gửi tín hiệu đến bảng điều khiển để bắt đầu quá trình nấu nướng của lò vi sóng. 

Nếu bạn không có kinh nghiệm để tự mình thay thế các bộ phận của cửa hoặc do vấn đề về cảm biến cửa quá phức tạp thì bạn nên liên hệ tới chuyên gia thay vì cố gắng sửa lò vi sóng tại nhà. 

3. Nhấp nháy “:”,”00”, hoặc PF 

Ý nghĩa: Xảy ra sự cố mất điện. 

Cách khắc phục: Để xóa mã lỗi PF hoặc “:”, chỉ cần nhấn phím “Cancel/Off” và đặt lại đồng hồ.

Để đặt đồng hồ, hãy nhấn nút “Clock” hoặc “Time” cho đến khi lò vi sóng của bạn bắt đầu nhấp nháy với các số 0. Sau đó, nhập thời gian chính xác và nhấn nút “Okay” hoặc “Start”.

Bạn nên lưu ý rằng quá trình cài đặt đồng hồ của lò vi sóng có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể mà bạn đang sử dụng. Do đó, để chắc chắn nhất, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để được hướng dẫn chi tiết.

4. F1E1, F1E4 

Ý nghĩa: Có vấn đề với bảng điều khiển khiến lò vi sóng của bạn không thực hiện được chức năng được yêu cầu.

Cách khắc phục: Đối với các lỗi liên quan tới bảng điều khiển thì reset lò vi sóng thường là giải pháp khắc phục nhanh chóng nhất. 

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn sau khi đã reset thì có thể đã có vấn đề với hệ thống dây điện hoặc bảng điều khiển đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Trong những trường hợp như vậy, tôi khuyên bạn nên gọi cho chuyên gia vì việc tiếp cận các bộ phận bên trong lò vi sóng của bạn có thể khó khăn và nếu bạn không có kiến thức chuyên môn thì sẽ không thể xử lý được vấn đề.

Với những sự cố quá phức tạp mà ngay cả chuyên gia cũng không thể khắc phục được thì bạn nên cân nhắc thay thế thiết bị, đặc biệt là thiết bị quá cũ, bởi việc thay thế thiết bị sẽ còn tiết kiệm chi phí hơn sửa chữa.

Lưu ý: Hướng dẫn reset lò vi sóng Whirlpool

 • Tháo dây nguồn của thiết bị khỏi ổ cắm và đợi trong khoảng 1 phút trước khi cắm lại.
 • Bắt đầu bằng chu trình nướng.
 • Theo dõi lò trong 1 phút để đảm bảo mã lỗi không hiển thị lại.
 • Kiểm tra hoạt động của lò.

Một số mã lỗi phổ biến trên lò vi sóng Samsung

1. SE 

Ý nghĩa: 

 • Có vấn đề với phím bấm hoặc bảng điều khiển. Có thể do bề mặt bàn phím bị bám bụi hoặc bị ẩm (với thiết bị sử dụng phím bấm cảm ứng) hoặc do cặn bám ở nút bấm khiến bảng điều khiển gặp khó khăn để nhận lệnh, dẫn đến việc phím bấm không phản hồi. 
 • Còn một khả năng nữa có thể xảy ra là do bạn vô tình bật chế độ khóa trẻ em nên các phím bấm bị vô hiệu hóa để đảm bảo an toàn. 

Cách khắc phục: 

 • Reset thiết bị: Tắt thiết bị và rút dây nguồn, đợi khoảng 1 đến 2 phút trước khi cắm lại và khởi động thiết bị. Bạn nên thử bấm các nút để kiểm tra hoạt động của chúng.
 • Vệ sinh thiết bị: Dùng một miếng vải nhỏ để lau sạch bụi trên bảng điều khiển (bàn phím cơ) hoặc lau sạch hơi ẩm trên bảng điều khiển (bàn phím cảm ứng)
 • Kiểm tra chế độ khóa trẻ em: Tắt chế độ khóa trẻ em (nếu bật) và khởi động lại lò vi sóng. 

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn thì có thể bảng điều khiển đã bị lỗi từ bên trong. Trong trường hợp này, bạn nên gọi cho kỹ thuật viên sửa lò vi sóng để họ đến kiểm tra và sửa chữa thiết bị.

2. C-70, C-71, C-72, E-71, E-72 

Ý nghĩa: Xảy ra vấn đề với cảm biến hơi nước. 

Cách khắc phục: Một số lò vi sóng hiện đại có thêm bộ cảm biến hơi nước giúp phát hiện độ ẩm trong thực phẩm và điều chỉnh thời gian nấu phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bộ phận này có thể gặp lỗi và thông báo cho người dùng thông qua các mã lỗi hiển thị.

Tuy lỗi này tương đối phổ biến nhưng bộ cảm biến hơi nước nằm sâu bên trong cấu trúc của thiết bị, do đó, nếu bạn không có kiến thức về điện lạnh hoặc kinh nghiệm sửa lò vi sóng thì sẽ rất khó khăn để tiếp cận và khắc phục sự cố. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ tới chuyên gia sửa chữa thiết bị để được hỗ trợ khắc phục sự cố một cách an toàn và dứt điểm nhất.

3. C-20, C-21, C-22, E-21 

Ý nghĩa: Bên cạnh cảm biến hơi nước, nhiều lò vi sóng còn được thiết kế với cảm biến nhiệt độ. Chức năng của bộ phận này là giữ nhiệt độ trong lò ở mức an toàn cho người dùng. Nếu lò vi sóng của bạn quá nóng và đạt đến mức tối đa, thiết bị sẽ tự động ngắt kết nối để tránh những trường hợp nguy hiểm, gây cháy nổ. 

Cách khắc phục: Nếu nhận thấy lò vi sóng của bạn quá nóng và tự tắt, hãy đợi một vài phút trước khi rút phích cắm và để lò nguội. Sau đó, dọn dẹp khu vực xung quanh lò bằng cách để đồ vật cách xa thiết bị một khoảng an toàn.

Nếu mã lỗi vẫn tồn tại thì có thể có vấn đề ở phần điện áp cao. Trong những trường hợp như này, bạn phải gọi chuyên gia, người dạy nghề điện lạnh vì những bộ phận này có thể tích điện gây nguy hiểm đến tính mạng ngay cả khi đã rút phích cắm thiết bị.

4. C-d0, C-d1, C-d2, E-47 

Ý nghĩa: Có vấn đề với cửa lò vi sóng của bạn. 

Cách khắc phục: Vấn đề với cửa lò vi sóng có thể gặp với bất kể loại lò nào. Việc bạn có thể tự sửa lò vi sóng tại nhà hay không sẽ còn tùy thuộc vào tính chất của sự cố.

Trước khi tiến hành kiểm tra, sửa chữa thiết bị, trước hết, bạn cần phải rút phích cắm lò vi sóng ra khỏi ổ cắm điện. Sau đó, hãy vệ sinh chốt cửa và lò xo. Trong khi vệ sinh thiết bị, bạn hãy để ý xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào với bộ chốt cửa của thiết bị hay không. Nếu chốt hoặc lò xo bị hỏng hoặc mòn, bạn cần phải thay thế.

Nếu mã lỗi vẫn tồn tại sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, hãy kiểm tra công tắc cửa bằng đồng hồ vạn năng. Nếu công tắc không có tính liên tục, hãy liên hệ chuyên gia đến để thay thế nó bằng một công tắc mới.

Vệ sinh của lò vi sóng
Vệ sinh của lò vi sóng

Một số mã lỗi phổ biến trên lò vi sóng Panasonic

1. U10, U11, U20

Ý nghĩa: Sử dụng dụng cụ không tương thích với lò vi sóng.

Dấu hiệu nhận biết: Ngay khi bạn khởi động thiết bị, lò sẽ phát tiếng bíp kéo dài trong khoảng 2-15 giây rồi tự động tắt. 

Cách khắc phục: 

Trước tiên, khi phát hiện mã lỗi trên màn hình, bạn nên đợi nhiệt độ thiết bị giảm và lấy dụng cụ ra khỏi lò vi sóng. Sau đó, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị để kiểm tra xem dụng cụ bạn đang sử dụng có nằm trong những dụng cụ không nên đưa vào lò vi sóng hay không. Nếu có, hãy thay thế chúng bằng dụng cụ tương thích với thiết bị.

Nếu bạn không tìm thấy hướng dẫn sử dụng thiết bị, bạn có thể tra cứu trên website chính thức của nhà sản xuất và tra cứu bằng model của thiết bị và đọc bản mềm của hướng dẫn sử dụng.

2. U40

Ý nghĩa: Lượng thực phẩm bên trong bị quá tải.

Dấu hiệu nhận biết: Lò vi sóng phát ra tiếng vang trong 5 phút và ngừng hoạt động.

Cách khắc phục:

Đây không phải mã lỗi quá nghiêm trọng và bạn không cần tiến hành sửa lò vi sóng. Nhưng mã lỗi này cho thấy bạn đang sử dụng lò vi sóng không đúng cách. Việc bạn cần làm lúc này là điều chỉnh lại lượng thực phẩm bên trong khoang lò và đảm bảo chúng ở mức vừa phải do nhà sản xuất quy định.

Kể cả khi lượng thực phẩm chưa đạt đến mức giới hạn khiến thiết bị báo lỗi thì bạn cũng nên tránh việc để quá nhiều đồ ăn vào trong lò vi sóng. Bạn có thể nghĩ cách nấu nướng này sẽ tiện lợi hơn, tuy nhiên điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm và có thể có một số vị trí không được chín đồng đều, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình. 

3. H97, H98

Ý nghĩa: Do cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc có sự cố với mạch điện của thiết bị.

Cách khắc phục: 

Đây là mã lỗi phổ biến nhưng rất khó để người dùng không có kinh nghiệm có thể tự sửa lò vi sóng ở nhà. Do đó, nếu lò vi sóng của bạn hiển thị mã lỗi H97, H98, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ tới chuyên gia để được hỗ trợ.

Trên đây, chúng tôi chỉ đề cập đến các mã lỗi thường gặp nhất trên một số thương hiệu lò vi sóng được nhiều người sử dụng. Nếu bạn sử dụng thiết bị thuộc thương hiệu lò vi sóng khác hoặc gặp phải các mã lỗi không được đề cập đến, bạn nên đọc trong hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Nhà sản xuất thường sẽ đưa ra một bảng mã lỗi để người dùng có thể tra cứu và sửa chữa thiết bị nếu có thể.

Tham khảo từ: applianceanalysts.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58