Skip to content

Tất tần tật về khối lượng giặt trên máy giặt

Một trong những yếu tố quan trọng để giữ cho đồ giặt luôn sạch sẽ là tránh để máy giặt của bạn bị quá tải. Quần áo cần có đủ không gian bên trong lồng giặt để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và vết bẩn. Vì vậy, việc biết rõ về khối lượng giặt của máy giặt là rất quan trọng.

1. Hiểu đúng về khối lượng giặt

Hiểu đơn giản về khối lượng giặt trên máy giặt thì đó là tổng khối lượng đồ giặt khô tối đa mà máy giặt có thể giặt trong một lần giặt. Nếu bạn để ý, tất cả máy giặt đều có thông số kỹ thuật tính bằng kilogam. Ví dụ, đối với máy giặt 7kg, bạn chỉ được phép giặt tối đa một lần 7kg quần áo (khi chưa có nước).

Một máy giặt thông thường sẽ cho phép bạn tải khoảng 5kg đến 7kg đồ giặt. Các loại máy giặt có dung tích lớn hơn sẽ cho phép bạn tải khoảng 9kg. Khi lựa chọn máy giặt thì đây là một yếu tố rất quan trọng để quyết định loại máy nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và gia đình.

2. Máy giặt công suất lớn và máy giặt công suất nhỏ

Dung tích máy giặt lớn có thể chứa nhiều đồ giặt hơn cùng một lúc, đồng nghĩa với việc ít đợt giặt hơn và sử dụng công suất giặt cao hơn. Những loại máy có dung tích lớn cũng thường có nhiều chương trình để người dùng lựa hơn, trong đó có cả những chương trình dành riêng cho những đồ giặt lớn và cồng kềnh như khăn tắm, chăn, ga trải giường… Tất nhiên điều này đồng nghĩa với việc giá thành của máy sẽ cao hơn.

Nếu máy giặt có dung tích nhỏ thì nên chọn loại máy sử dụng công suất thấp hơn để tránh lãng phí năng lượng không cần thiết. Ngoài ra, nếu gia đình bị hạn chế về vị trí lắp đặt máy giặt thì nên sử dụng các mẫu máy có khung nhỏ hơn nhưng trống lớn hơn tuy giá thành có thể sẽ cao hơn một chút.

Máy giặt cửa ngang trong không gian bếp hiện đại
Máy giặt cửa ngang trong không gian bếp hiện đại

3. Dung tích của máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước

Nếu có cùng dung tích thì máy cửa trước có thể chịu tải nặng hơn máy cửa trên. Nó có dung tích mở rộng vì không sử dụng máy khuấy hoặc cánh quạt mà thay vào đó áp dụng cơ chế nhào quần áo.

Mặt khác, máy cửa trên nhẹ hơn máy cửa trước với công suất tương đương và cũng có chu trình giặt ngắn hơn. Tuy nhiên, ở các mẫu máy giặt cửa trên với dung tích lớn thì lồng giặt sẽ sâu và có thể khó tiếp cận để vệ sinh máy giặt sau này.

4. Làm thế nào để tính toán được khối lượng giặt?

Sẽ rất khó để có thể tính toán được chính xác khối lượng đồ giặt theo cách thủ công. Đó là lý do nhà sản xuất thiết bị luôn đưa ra khuyến nghị về lượng đồ giặt cho phép trong máy giặt.

Theo nguyên tắc chung, khối lượng đồ giặt nằm trong khoảng 6kg là phù hợp với máy giặt cửa trên tiêu chuẩn. Máy giặt cửa trước có thể chứa tối đa trên 7 - 8kg quần áo. Một máy giặt cửa trước cực lớn có thể giặt từ 9 đến 10kg đồ giặt trong một chu trình.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một điểm quan trọng. Như đã đề cập ở trên, khối lượng giặt là khối lượng đồ giặt khô nên lượng quần áo không được đầy đến thành máy. Để nâng cao hiệu quả giặt giũ và tăng tuổi thọ cho máy giặt, máy giặt chỉ nên đầy ít nhất 1/3 hoặc khoảng 35% và không quá 3/4 hoặc 75%. Công suất thực tế thường thấp hơn một chút so với thông số kỹ thuật được nêu ra. Ví dụ, đối với máy giặt 7 kg thì tốt nhất bạn chỉ nên giặt 5 - 6kg/lần.

Có một cách tính đơn giản bạn có thể tham khảo như sau:

1kg đồ giặt = 5 áo sơ mi hoặc 1 áo sơ mi + 1 quần dài hoặc 2 khăn tắm.

Để tính toán được khối lượng đồ giặt bạn có sẽ còn phụ thuộc vào kích thước và chất liệu của chúng. Tính toán lượng đồ giặt của bạn trong mỗi lần giặt là một cách tốt để bảo dưỡng máy giặt. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách tính hoặc không có nhiều thời gian để thực hiện việc này thì chỉ cần ước tính theo hướng dẫn ở trên.

5. Những vấn đề có thể gặp phải nếu máy giặt quá ít hoặc quá nhiều đồ giặt

Bạn nên tính toán lượng quần áo cần giặt trước khi bắt đầu chu trình để tránh các vấn đề như máy giặt có quá ít hoặc quá nhiều quần áo. Cả hai trường hợp đều sẽ có hại cho thiết bị và bạn có thể sẽ phải liên hệ tới các chuyên gia sửa máy giặt tại nhà nếu không sớm khắc phục vấn đề.

Nếu bạn thường xuyên để máy giặt của mình bị quá tải, có thể xảy ra một số vấn đề sau đây:

 • Rút ngắn tuổi thọ trung bình của thiết bị.
 • Quần áo sẽ bị bẩn, hiệu quả giặt không cao vì nước và dung dịch tẩy rửa không thể tiếp cận được vào sâu bên trong quần áo, đặc biệt là ở những vị trí khó tiếp cận.
 • Gây ra vấn đề thoát nước vì có quá nhiều quần áo chặn đường thoát nước.

Nếu quần áo quá ít thì chắc chắn sẽ gây lãng phí năng lượng cho thiết bị và một số vấn đề như:

 • Gây mất cân bằng trong chu kỳ vắt, thường là do các đồ giặt ít thì thường sẽ bị dồn về một bên của lồng giặt, gây ra tiếng ồn trong khi vắt hoặc khiến máy giặt rung mạnh.
 • Không thể vắt khi khối lượng đồ giặt quá nhỏ.
 • Gây lãng phí về thời gian, năng lượng và chất tẩy rửa.

Để không phải sửa máy giặt tại nhà với những vấn đề liên quan tới lượng quần áo khi giặt, nếu nhận thấy lượng quần áo đang quá nhiều, hãy chia chúng thành nhiều đợt giặt khác nhau. Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể phân loại quần áo để phù hợp với khối lượng giặt được quy định trên thiết bị.

6. Những điểm cần xem xét thêm

Công suất tối đa quy định trên các máy giặt thường dành cho chất liệu cotton. Các loại vải mỏng như lụa và len cần sử dụng công suất nhỏ hơn. Đây là lý do máy giặt thường sẽ có chế độ riêng cho từng loại quần áo khác nhau. Ngoài ra, thông số kỹ thuật dành cho quần áo khô chứ không phải quần áo ướt.

Bạn luôn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin liên quan đến dung tích và công suất hoạt động của máy giặt. Chỉ nên sử dụng 75-80% công suất để đạt hiệu suất tối ưu. Công suất cũng thay đổi tùy theo chương trình giặt được chọn.

Máy giặt có kích thước lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nếu bạn định mua một chiếc máy lớn, hãy tránh sử dụng nó khi lượng đồ giặt đang còn ít để tiết kiệm năng lượng.

Khối lượng của quần áo không phải lúc nào cũng tương đương với sức chứa. Các đồ vật có thể nhẹ nhưng cồng kềnh và một số có thể nhỏ nhưng nặng. Bạn cần lưu ý đến những điểm này để tính toán lượng đồ giặt sao cho phù hợp.

Những món đồ cồng kềnh như chăn, ga, gối đệm… có thể vừa với lồng giặt của máy giặt công suất lớn nhưng bạn cần phải sử dụng đúng chương trình cho các loại đồ giặt đó. Nếu máy giặt của bạn không thể chịu được trọng tải quá lớn, cách tốt nhất là đem đồ giặt đến các cơ sở chuyên giặt thuê để tránh làm hư hỏng máy và chi trả cho các khoản phí sửa máy giặt tại nhà.

Tham khảo từ: redsea.com kellysdrycleaners.com  

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58