Skip to content

Khắc phục tình trạng máy giặt bị kẹt ở chu trình xả

Máy giặt bị gián đoạn ở chu trình xả không phải là vấn đề hiếm gặp và có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến vấn đề này. Tùy vào thuộc nguyên nhân mà bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau.

1. Kiểm tra van nước lạnh

Khi máy giặt bị kẹt trong chu trình xả, nguyên nhân thường là do van nước lạnh có vấn đề.

Máy giặt sẽ cần phải cấp cả nước nóng và nước lạnh trong suốt chu kỳ giặt nhưng nước lạnh được đặc biệt sử dụng trong chu trình xả để loại bỏ cặn bột giặt một cách hiệu quả.

Vì vậy, nếu van nước lạnh có vấn đề, máy giặt của bạn sẽ không nhận được đủ lượng nước lạnh cần thiết để xả, khiến máy bị kẹt. Để kiểm tra xem van nước lạnh của máy giặt có bị tắc hay không, hãy làm theo các bước sau:

 • Trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã ngắt kết nối thiết bị với nguồn điện hoặc trực tiếp tắt cầu dao ở vị trí của thiết bị.
 • Tắt nguồn cấp nước và ngắt kết nối ống nước lạnh nằm ở phía sau máy giặt (thường được dán nhãn hoặc có màu xanh lam). Đặt một chiếc xô hoặc khăn tắm trên sàn để hứng nước tràn ra ngoài.
 • Trong khi thực hiện, hãy kiểm tra ống nước lạnh xem có dấu hiệu hư hỏng rõ ràng nào không. Nếu nó bị cong hoặc vỡ thì cần phải thay thế.
 • Nhìn vào bên trong van ở vị trí ống được kết nối. Nếu ở đầu lưới lọc có cặn hoặc khoáng chất tích tụ, hãy dùng bàn chải đánh răng (hoặc tăm bông) kết hợp với giấm để làm sạch nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu tấm lưới bị tắc nặng thì cách tốt nhất là bạn nên thay thế van.
 • Khi bạn đã kiểm tra xong van nước lạnh, hãy gắn lại các ống và cắm lại máy giặt vào ổ cắm điện. Sau đó, chạy chu trình xả để xem vấn đề đã được giải quyết chưa. 

Nếu nhận thấy áp lực nước yếu, bạn nên gọi thợ sửa ống nước đến để kiểm tra đường dẫn vì có thể áp lực nước trong nhà bạn hoặc đường dẫn cụ thể nào đó có vấn đề.

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra van nước đầu vào
Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra van nước đầu vào

Nếu ống, lưới lọc và nguồn cấp nước đều ổn, bạn cần kiểm tra van cấp nước bằng đồng hồ vạn năng:

 • Tương tự như trên, trước tiên hãy rút phích cắm máy giặt của bạn khỏi ổ cắm điện hoặc tắt cầu dao để tránh xảy ra các sự cố về điện khi sửa máy giặt tại nhà.
 • Xác định vị trí của van nước, thường nằm ở phía sau máy giặt. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách kiểm tra van.
 • Đặt đồng hồ vạn năng của bạn ở cài đặt ohms hoặc điện trở và đặt một đầu dò vào một đầu cực của van điện từ nước lạnh và đầu dò kia vào đầu cực còn lại.
 • Nếu kết quả cho thấy điện trở bằng 0 thì bạn chỉ có thể sửa máy giặt bằng cách thay van nước.

Không phải người dùng máy giặt bình thường nào cũng có thể hiểu và sử dụng đồng hồ vạn năng. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề, hãy gọi thợ sửa ống nước hoặc liên hệ tới các địa chỉ sửa máy giặt tại nhà để chuyên gia đến hỗ trợ sửa chữa thiết bị.

2. Kiểm tra vấn đề thoát nước

Ở chu trình xả, máy giặt của bạn cần xả hết nước đã sử dụng trước khi chuyển sang chu trình tiếp theo. Nếu máy của bạn không thể xả nước đúng cách hoặc xả không hết nước, thiết bị sẽ bị kẹt trong chu trình này.

Bạn có thể xác định xem thiết bị có đang gặp sự cố thoát nước bằng cách nhìn qua cửa máy giặt để xem có nước đọng bên trong khi thiết bị ở chu trình xả hay không. Nếu có nghĩa là máy không thể xả nước ra ngoài. Để sửa máy giặt tại nhà, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Kiểm tra ống thoát nước: Sử dụng một bàn chải dài để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc vật cản nào đang chặn ống thoát nước khiến nước không thể xả ra ngoài. Trong khi kiểm tra ống thoát nước, bạn nên xem bộ phận này có dấu hiệu hư hỏng nào không. Nếu ống thoát nước bị xoắn, hãy điều chỉnh lại để nước có thể thoát ra dễ dàng hơn.
 • Kiểm tra bộ lọc bơm thoát nước: Nếu bạn sử dụng máy giặt cửa trước, bạn nên làm sạch bộ lọc cặn (thường nằm ở dưới cùng của máy). Tháo rời bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ và rửa bộ lọc dưới vòi nước để loại bỏ cặn bẩn gây tắc nghẽn. Nếu cần, hãy sử dụng bàn chải đánh răng cũ để cọ sạch bộ lọc. Khi vệ sinh máy giặt, bạn nên chú ý vệ sinh bộ phận này bởi bộ lọc cặn bị tắc còn có thể gây ra nhiều sự cố khác cho máy giặt của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra cả máy bơm thoát nước. Tuy nhiên, bộ phận này nằm sâu bên trong cấu trúc máy và sẽ gây khó khăn cho người dùng. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ tới các chuyên gia sửa máy giặt tại nhà để họ kiểm tra và xác định nguyên nhân vấn đề.

Hình ảnh minh họa thao tác thay bơm thoát nước
Hình ảnh minh họa thao tác thay bơm thoát nước

3. Kiểm tra thanh treo hoặc bộ giảm chấn

Các bộ phận của hệ thống treo có nhiệm vụ duy trì sự ổn định và cân bằng của trống.

Sau khi chu trình xả kết thúc, máy giặt của bạn sẽ tiếp tục quay. Tuy nhiên, nếu máy phát hiện sự mất cân bằng do vấn đề với thanh treo hoặc bộ giảm chấn, máy sẽ không quay và bị kẹt trong chu trình xả.

Nếu thanh treo hoặc bộ giảm chấn của máy giặt bị lỗi, bạn sẽ nhận thấy rung lắc quá mức, tiếng va đập lớn hoặc mã lỗi “mất cân bằng” .

Khi nhận thấy các bất thường với máy giặt, hãy kiểm tra các bộ phận của hệ thống treo xem có bất kỳ dấu hiệu hao mòn hoặc hư hỏng nào không. Nếu cần thiết, bạn sẽ phải gọi chuyên gia sửa máy giặt đến để thay thế chúng.

4. Kiểm tra cảm biến tốc độ

Cảm biến tốc độ, còn được gọi là cảm biến hall, đo tốc độ của động cơ để giúp bảng điều khiển xác định xem máy giặt nên ở chu trình nào. Nếu cảm biến tốc độ gặp trục trặc, máy giặt sẽ nhầm lẫn về chu trình hiện tại của nó, điều này có thể khiến máy giặt bị hỏng và bị kẹt ở một chu trình nào đó.

Không phải tất cả các máy giặt cửa trước đều được trang bị cảm biến tốc độ. Vì vậy, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để xác định xem máy giặt của bạn có cảm biến tốc độ hay không. Nếu không, bạn có thể bỏ qua cách sửa máy giặt tại nhà này.

Tuy bạn có thể kiểm tra cảm biến tốc độ của máy giặt nhưng trên thực tế việc thường sẽ gây nhiều khó khăn cho người dùng không có kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện lạnh. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn nên gọi cho chuyên gia sửa chữa thiết bị.

5. Kiểm tra bộ hẹn giờ hoặc bảng điều khiển

Nếu bạn đã thử tất cả các cách khắc phục được đề cập ở trên mà máy giặt của bạn vẫn bị kẹt ở chu trình xả, trước khi gọi chuyên gia đến xử lý, bạn nên xem xét bộ hẹn giờ hoặc bảng điều khiển.

Bảng mạch điều khiển là một trong những lỗi phổ biến của máy giặt
Bảng mạch điều khiển là một trong những lỗi phổ biến của máy giặt

Máy giặt cũ sử dụng bộ hẹn giờ chuyển đổi giữa các giai đoạn khác nhau. Mặt khác, máy giặt hiện đại có bảng điều khiển đọc tín hiệu từ cảm biến và điều khiển các bộ phận khác nhau để chuyển sang chu trình tiếp theo. Và các vấn đề với bộ hẹn giờ hoặc bảng điều khiển có thể khiến máy giặt của bạn bị kẹt trong một chu trình.

Nếu bộ hẹn giờ hoặc bảng điều khiển bị lỗi thì giải pháp thiết thực nhất là thay thế nó. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên kiểm tra tình trạng bảo hành của thiết bị và tính toán tuổi thọ của thiết bị vì việc kiểm tra và sửa chữa các vấn đề về bảng điều khiển và bộ hẹn giờ có thể khá phức tạp và tốn kém.

Nếu máy giặt đã có tuổi thọ trên 13 năm và gặp các vấn đề khác về hiệu suất, việc thay thế, mua máy giặt mới thường tiết kiệm chi phí hơn sửa chữa, thay thế bộ phận. Tuy nhiên, nếu bạn mới mua máy giặt gần đây thì nhiều khả năng máy giặt vẫn còn được bảo hành. Trong những trường hợp này, nhà sản xuất có thể sẽ hỗ trợ thay thế các thành phần bị lỗi.

Hình ảnh và hướng dẫn được sử dụng từ applianceanalysts.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58