Skip to content

Dấu hiệu cho thấy cần sửa chữa tủ lạnh ngay lập tức

Giống như các thiết bị gia dụng khác, tủ lạnh dù tốt đến mấy cũng sẽ có thời điểm cần được sửa chữa, bảo dưỡng. Có một số dấu hiệu cho thấy bạn cần sửa tủ lạnh mà bạn có thể tham khảo để có phương án sửa chữa kịp thời.

Ảnh minh họa: Một triển lãm tủ lạnh phong cách cổ điển
Ảnh minh họa: Một triển lãm tủ lạnh phong cách cổ điển

1. Tiếng ồn lớn

Trên thực tế, khi tủ lạnh vận hành bình thường vẫn sẽ tạo ra âm thanh nhất định. Chúng thường không quá to và không gây ảnh hưởng tới người dùng. Nhưng nếu một ngày bạn nhận thấy tủ lạnh của mình phát ra âm thanh bất thường như cọ xát, nghiến hoặc tiếng gõ thì có thể có nghĩa là dàn ngưng hoặc quạt gió tủ lạnh bị hư hỏng. 

Âm thanh lách cách hoặc ù ù thường là dấu hiệu của sự cố của máy làm đá, trong khi tiếng lạch cạch, rung mạnh có thể có nghĩa là thiết bị ở quá gần một bề mặt khác, không bằng phẳng hoặc có khay thoát nước bị lỏng. 

Việc bỏ qua những âm thanh lạ như vậy có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về sau. Do đó, ngay khi phát hiện những bất thường của tủ lạnh, hãy nhanh chóng kiểm tra và xác định vấn đề. Nếu không biết nguyên nhân và âm thanh lạ vẫn kéo dài thì bạn nên liên hệ tới các chuyên gia sửa tủ lạnh.

2. Thực phẩm hư hỏng nhanh

Chức năng chính của tủ lạnh là làm mát thực phẩm, giúp bảo quản, lưu trữ thực phẩm dài ngày. Nếu bạn nhận thấy thực phẩm bị hư hỏng sớm hơn bình thường hoặc có mùi bất thường, nhiều đồ ăn còn bị thiu thì thiết bị có thể đang gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ thích hợp. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và cần phải phát hiện sớm để có phương án sửa tủ lạnh kịp thời.

Nhiệt độ không phù hợp thường sẽ đi cùng với việc tăng mức tiêu thụ năng lượng. Kết quả là bạn có thể sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn vào mua thực phẩm mới trong khi phải trả hóa đơn năng lượng cao hơn. 

Ngoài ra, thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đau dạ dày, ngộ độc…

Tuy nhiên bạn cũng nên để ý việc đồ ăn trong tủ lạnh bị hư hỏng nhanh là do bạn đặt chúng không đúng vị trí, chất quá nhiều đồ ăn bên trong hay là do tủ lạnh gặp vấn đề. Nếu nguyên nhân xuất phát từ người dùng thì bạn chỉ cần sắp xếp lại thực phẩm là có thể khắc phục vấn đề. 

Trong trường hợp bạn đã có cách lưu trữ đồ ăn đúng nhưng vẫn bị hư hỏng thì hãy tìm đến các địa chỉ sửa tủ lạnh tại nhà để chuyên gia đến kiểm tra và khắc phục sự cố.

Thực phẩm hư hỏng nhanh trong tủ lạnh
Thực phẩm hư hỏng nhanh nghĩa là tủ lạnh không còn chức năng chính là bảo quản? Source

3. Tủ lạnh bị đóng đá

Tủ lạnh, kể cả ngăn mát và ngăn đá, phải luôn ở dưới mức đóng băng nên việc ngăn đông và mọi thứ bên trong đều bị đóng băng và có nhiều tảng băng là điều không bình thường. 

Bạn có thể thử rã đông tủ đông theo cách sau:

 • Trước tiên, hãy ngắt kết nối tủ lạnh với nguồn điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sửa tủ lạnh tại nhà
 • Lấy mọi thứ ra khỏi tủ lạnh và bảo quản trong tủ lạnh khác (nếu có) hoặc để túi đá lên bên trên thực phẩm nhằm duy trì nhiệt độ cần thiết để bảo quản thực phẩm.
 • Đặt một chiếc đĩa, chậu nhỏ bên dưới lỗ thoát nước rã đông của tủ lạnh để hứng nước.
 • Rút phích cắm của thiết bị trong 8 đến 12 giờ.
 • Sau khi rã đông tủ lạnh, đổ hết nước rã đông đã hứng. 
 • Lau sạch nước còn sót lại ở đáy tủ lạnh bằng một miếng mút thấm hút tốt. 
 • Chặn lại lỗ rã đông và cắm tủ lạnh để sử dụng như bình thường.

Nếu không có gì nghiêm trọng thì bạn chỉ cần rã đông tủ lạnh là đã có thể khắc phục vấn đề. Nhưng nếu sự cố vẫn lặp lại thì có thể cần phải có phương án giải quyết vấn đề về kiểm soát nhiệt độ triệt. Hãy gọi cho chuyên gia sửa tủ lạnh nếu bạn đã rã đông nhưng băng lại xuất hiện vài ngày sau đó.

4. Tủ lạnh bị rò rỉ

Tủ lạnh bị rò rỉ nước cũng là một trong những dấu hiệu bạn cần chú ý để sửa tủ lạnh kịp thời. 

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tủ lạnh bị rò rỉ khi xuất hiện vũng nước ở dưới đáy tủ. Một dấu hiệu khác của rò rỉ là băng tích tụ ở mặt bên hoặc mặt sau của thiết bị. Những vấn đề này có thể dẫn đến những hư hỏng nặng hơn nếu không được xử lý sớm. 

Rò rỉ nước ở tủ lạnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như tủ lạnh bị mất cân bằng, sử dụng thiết bị sai cách, gioăng cao su bị hỏng, vấn đề về lỗ thoát, đường ống dẫn nước…

Trước khi gọi chuyên gia đến sửa tủ lạnh, bạn có thể thử tự khắc phục sự cố tại nhà. Điều quan trọng là bạn cần xác định đúng nguyên nhân để tiết kiệm thời gian và có phương án sửa chữa thích hợp.

5. Có mùi lạ trong tủ lạnh

Mùi lạ có thể xuất hiện do thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng, thiu nhưng vẫn chưa được bỏ ra. Nhưng nếu mùi hôi vẫn tiếp tục xuất hiện ngay cả sau khi bạn đã vệ sinh tủ lạnh thì có thể tủ lạnh của bạn cần được sửa chữa. Mùi hôi có thể là dấu hiệu của sự cố với hệ thống làm mát, chẳng hạn như cuộn dây ngưng tụ bị tắc hoặc quạt bị hỏng. 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra cả gioăng cao su xem nó có bị mốc hoặc hư hỏng hay không. Nếu có vấn đề gì, bạn có thể đến các cơ sở cung cấp và sửa tủ lạnh tại Hà Nội để mua gioăng cao su thay thế. Bạn có thể tự thay thế tại nhà nếu bạn có kinh nghiệm hoặc có thể gọi chuyên gia đến hỗ trợ thay thế.

6. Tủ lạnh bị nóng ở mặt sau

Mặt sau của thiết bị thường ấm hơn vì động cơ thường được đặt ở đó nhưng nếu nhiệt độ quá cao thì có điều gì đó không ổn. Cuộn dây của tủ lạnh được cách nhiệt để tránh tỏa nhiệt, vì vậy cảm thấy nóng có nghĩa là cuộn dây cần được kiểm tra. Nếu tủ lạnh của bạn ở tình trạng tốt và đang trong thời gian bảo hành, cuộn dây hoặc động cơ có thể được thay thế.

7. Động cơ tủ lạnh hoạt động liên tục

Trong điều kiện bình thường, tủ lạnh hoạt động theo chu kỳ, xen kẽ giữa trạng thái “bật” và “tắt” để duy trì nhiệt độ thích hợp. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh của bạn chạy liên tục mà không tắt, đó có thể là do bộ điều chỉnh nhiệt hoặc hệ thống làm mát có vấn đề. 

Chạy liên tục ở tốc độ tối đa có thể làm thiết bị bị quá tải, dẫn đến tình trạng cháy tủ và khiến tủ lạnh ngừng hoạt động hoàn toàn. Do đó, nếu phát hiện vấn đề, hãy nhanh chóng liên hệ cho các chuyên gia sửa tủ lạnh để họ đến kiểm tra và sửa chữa thiết bị.

Tham khảo từ: wilshirerefrigeration.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58