Skip to content

Máy rửa bát vận hành như thế nào?

Gần đây, việc sản xuất máy rửa bát hàng loạt đã trở nên phổ biến hơn. Ngay từ khi xuất hiện các mẫu máy rửa bát đầu tiên, nó đã cho thấy những ưu điểm và sự thuận tiện cho người sử dụng. Hiện nay, máy rửa bát trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mọi ngôi nhà.

Máy rửa bát hoạt động như thế nào?

Mỗi máy rửa bát đều được trang bị bảng điều khiển phía trước, không cho phép quan sát quá trình rửa bát trực tiếp. Thay vào đó, người dùng chỉ có thể điều khiển qua các chỉ báo hiển thị trên bảng điều khiển. Đèn báo hiển thị sẽ cho biết chu kỳ nào đang hoạt động vào thời điểm cụ thể. Quy trình tiêu chuẩn bao gồm đổ nước, xả với chất tẩy rửa, làm nóng, rửa chén và sấy khô. Trong quá trình hoạt động, máy rửa bát sẽ phát ra âm thanh đặc trưng để hướng dẫn người dùng.

Để vận hành máy rửa bát, tất cả các chương trình cần thiết được lập trình trong bộ xử lý của máy. Người dùng chỉ cần chọn chương trình phù hợp theo hướng dẫn. Sau khi chọn chương trình, người dùng khởi động máy bằng cách nhấn nút "khởi động". Trước khi bắt đầu, cần đảm bảo máy đã được kết nối với nguồn cấp nước và có đủ nước. Đồng thời, đừng quên cắm dây nguồn của máy vào ổ cắm điện. Tất cả các hoạt động sau đó sẽ diễn ra tự động. Nếu trong quá trình sử dụng, máy rửa bát không thực hiện quá trình trên, bạn nên liên hệ tới các trung tâm sửa máy rửa bát Fagor để được tư vấn và hỗ trợ. 

Máy rửa bát vận hành theo các chương trình được cài đặt từ trước
Máy rửa bát vận hành theo các chương trình được cài đặt từ trước

Các bộ phận của máy rửa bát

Trong thiết kế của máy rửa bát, có một số bộ phận chính mà người dùng nên quan tâm:

 • Yếu tố quan trọng nhất trong máy rửa bát là máy bơm hoạt động bằng động cơ điện. Máy bơm cung cấp nước cho máy từ nguồn cấp nước và đảm bảo tuần hoàn nước.
 • Nước được bơm vào buồng làm việc thông qua máy đập.
 • Nước bẩn được lọc qua bộ lọc để loại bỏ chất bẩn.
 • Máy bơm phụ bơm nước bẩn vào cống.
 • Có nhiều loại bộ phận làm nóng bằng điện để làm nóng nước.
 • Để đặt bát đĩa bẩn, có các giỏ và khay đặc biệt được thiết kế và đặt trong buồng làm việc của máy rửa bát.

Trình tự quá trình rửa bát

Trình tự của máy rửa bát gần giống như cách ta rửa bằng tay và có nhiều chu kỳ:

 1. Bát đĩa được rửa bằng hỗn hợp nước và chất tẩy rửa. Khi có các vết bẩn đã khô trên bề mặt như vết cháy hoặc cặn thức ăn, ta cần biện pháp mạnh hơn là xả nước thông thường. Trong trường hợp này, máy rửa bát có chế độ ngâm. Nước được cung cấp từng phần nhỏ với tia nước trong một khoảng thời gian dài. Điều này giúp nước thẩm thấu vào phần cặn thức ăn.
 2. Các món ăn được rửa sạch. Nước được trộn với chất tẩy rửa và các chất làm sạch khác. Sau đó, nước được làm nóng đến một nhiệt độ xác định bằng các bộ phận làm nóng bằng điện. Tiếp theo là chu kỳ rửa sạch ban đầu, trong đó nước áp suất cao sẽ rửa qua bát đĩa để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn thức ăn. Đồng thời, nước bẩn được lọc thông qua hệ thống lọc thô. Sau quá trình lọc, bát đĩa được rửa lại một lần nữa bằng cùng một loại nước. Lúc này, nước bẩn sẽ được xả vào hệ thống thoát nước.
 3. Sấy khô. Máy rửa bát có thể có ba kiểu sấy khác nhau: sấy ngưng tụ, sấy chuyên sâu và sấy turbo. Sấy nhanh thường được thực hiện bằng cách sử dụng không khí nóng, khác với hai loại khác, trong đó không khí không được làm nóng một cách cố định.
Máy rửa bát vận hành theo ba bước
Máy rửa bát vận hành theo ba bước

Đặc điểm hoạt động của máy rửa bát

Thời gian rửa bát của một chu trình hoàn chỉnh có thể kéo dài từ 30 đến 90 phút. So với tốc độ của con người thì máy rửa bát thực hiện chậm hơn nhưng khi sử dụng máy rửa bát, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời bạn cũng có thể làm các công việc khác trong thời gian chờ đợi.

Mỗi mẫu máy rửa bát được thiết kế để xử lý một lượng bát đĩa bẩn nhất định. Để tránh quá tải máy, trước khi vận hành, hãy tìm hiểu kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhận tư vấn từ các kỹ thuật viên chuyên sửa máy rửa bát Fagor. Nếu máy hoạt động quá tải, độ sạch của bát đĩa sau khi rửa sẽ bị ảnh hưởng.

Có hai sự cố phổ biến khi sử dụng máy rửa bát: nước không nóng hoặc không được xả ra ngoài. Trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn hãy liên hệ với trung tâm sửa máy rửa bát Fagor vì thường thì khá khó để tự khắc phục các sự cố này một cách đơn giản.

Tiết kiệm năng lượng

Khi sử dụng máy rửa bát, bạn có thể áp dụng một số mẹo để tiết kiệm năng lượng. Một trong những cách hiệu quả nhất là khi quá trình rửa hoàn tất và tắt máy, bạn hãy để cửa mở và để bát đĩa khô tự nhiên. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm năng lượng mà không cần bật các bộ phận làm nóng bằng điện để sấy khô. Thao tác này nên thực hiện khi bạn không cần gấp rút hoàn thành quá trình rửa bát hoặc cần bát đĩa sạch trong thời gian ngắn. 

Để bát đĩa khô tự nhiên sau khi chạy máy rửa bát
Để bát đĩa khô tự nhiên sau khi chạy máy rửa bát

Đồng thời để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy rửa bát, bạn hãy xếp đầy đủ bát đĩa vào khay trước khi chạy chu trình. Sử dụng tối đa công suất của máy sẽ giúp tận dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng chương trình rửa phù hợp với mức độ bẩn của bát. Nếu chỉ có ít bát và chúng không quá bẩn, hãy chọn chương trình rửa ngắn để tiết kiệm thời gian và năng lượng. Chương trình rửa ngắn thường có thời gian ngắn hơn và sử dụng ít nước và điện hơn so với chương trình rửa dài. Điều này giúp bạn tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo sự sạch sẽ của bát đĩa.

 

Lược dịch từ sd-appliancerepair.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58