Skip to content

Sửa máy hút mùi không loại bỏ mùi và khói hiệu quả tại nhà

Đôi khi máy hút mùi không hút sạch hoàn toàn khói và mùi đồ ăn sẽ gây khó chịu cho người dùng. May mắn thay, đây thường không phải vấn đề quá nghiêm trọng và có thể được khắc phục nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Máy hút mùi có nhiều loại và mức giá khác nhau nhưng tất cả đều hoạt động với một mục đích duy nhất là hút mùi từ bếp gia đình. Máy hút mùi được lắp đặt trực tiếp phía trên bếp nấu và được thiết kế để thoát hơi nước, dầu mỡ và mùi thức ăn qua ống dẫn trong tường hoặc trần nhà ra bên ngoài hoặc qua bộ lọc than. 

Không khí được lưu thông qua nắp thông hơi bằng động cơ quạt được cấp điện bằng điện áp truyền đến động cơ khi công tắc quạt được kích hoạt. Một số kiểu máy sẽ có một hoặc nhiều tốc độ động cơ để tối ưu khả năng thông gió; tốc độ chậm hơn để giúp tản hơi nước khi luộc hoặc hấp đồ ăn và tốc độ nhanh hơn khi chiên, rán các thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Bộ lọc dầu mỡ tiêu chuẩn được sử dụng để giúp lọc dầu mỡ khi hơi nước thoát ra. Nếu không khí được tuần hoàn trở lại thì máy sẽ cần có thêm một bộ lọc than để loại bỏ mùi hôi và các hạt khác để làm sạch không khí.

Máy hút mùi
Máy hút mùi

06 nguyên nhân khiến máy hút mùi không loại bỏ mùi và khói hiệu quả

Nếu bạn đã bật máy hút mùi nhưng mùi nấu nướng vẫn còn quá nồng hoặc khói bay khắp nhà bếp, đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất:

1. Vấn đề với lỗ thông hơi

Trước tiên bạn nên kiểm tra lỗ thông hơi xem có mảnh vụn nào có thể cản trở luồng không khí thoát ra không. Nếu nắp thông gió trên mái nhà hoặc bên hông nhà bị kẹt, có thể lá hoặc vật cản gì đó đã lọt vào ống dẫn, khiến không khí không thể thoát ra đúng cách.

Trong một số trường hiếm gặp hơn, có thể có chuột hoặc côn trùng tìm được lối vào bên trong lỗ thông hơi và chết bên trong làm không khí không thoát ra hiệu quả, thậm chí gây mùi khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi thợ sửa máy hút mùi đến kiểm tra.

Để kiểm tra và sửa máy hút mùi, bạn có thể sẽ cần tháo các bộ phận của thiết bị ra để tiếp cần được vào bên trong lỗ thông hơi. Dù việc vệ sinh lỗ thông hơi của máy hút mùi không cần được thực hiện thường xuyên nhưng thỉnh thoảng, 1 đến 2 lần/tháng, bạn vẫn nên vệ sinh và kiểm tra bộ phận này. 

Ngoài ra, vấn đề với lỗ thông hơi có thể bắt nguồn ngay từ khâu thiết kế. Nếu chuyên viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị không hợp lý, có quá nhiều đường gấp khúc, độ dốc không phù hợp… sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng thoát mùi và thải khói của thiết bị. Nếu bạn đang nghi ngờ khả năng này, bạn có thể liên hệ tới cơ sở lắp đặt để nhân viên sửa máy hút mùi tại nhà tới tận nơi kiểm tra.

2. Cánh quạt bị hư hỏng 

Hiệu quả hút mùi và khói của máy hút mùi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của cánh quạt. Nếu chúng bị hỏng thì khả năng thông gió sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi. 

Bạn có thể kiểm tra hoạt động của cánh quạt hoặc bánh xe quạt bằng cách xoay cánh bằng tay hoặc theo dõi xem có vật cản nào trong vỏ quạt không. Nếu quạt có dấu hiệu quay một cách khó khăn hoặc có âm thanh lạ khi hoạt động thì bộ phận đó có thể bị hỏng. 

Trong trường hợp cánh quạt bị hư hỏng, bạn có thể sẽ cần phải thay thế lưỡi quạt hoặc bánh xe và có thể là thay thế cả vỏ. Để biết rõ bộ phận nào đang gặp vấn đề, hãy nhờ sự giúp đỡ của người dạy nghề điện lạnh hoặc chuyên gia sửa máy hút mùi.

3. Công tắc động cơ quạt bị lỗi 

Công tắc động cơ quạt bị lỗi có thể khiến động cơ không bật được. Để giúp xác định xem công tắc có bị hỏng hay không, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng đặt ở mức điện trở ohm thấp nhất để kiểm tra tính liên tục về điện của công tắc.

Nếu mạch không có tính liên tục, màn hình hiển thị 0 hoặc 0L thì đồng hồ vạn năng sẽ không phát ra tiếng bíp. Lúc này, bạn sẽ cần thay thế công tắc quạt gió. Việc này có thể gây khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa điện lạnh nên cách tốt nhất là bạn nên liên hệ tới chuyên gia sửa chữa.

4. Động cơ quạt gió bị lỗi 

Cũng với cách thực hiện bằng đồng hồ vạn năng như trên, một trường hợp khác có thể xảy ra. Khi kiểm tra tính liên tục của động cơ quạt mà màn hình hiển thị giá trị 0 hoặc gần bằng không, sau đó sẽ có tiếng bíp thì vấn đề không phải do động cơ.

Bước tiếp theo của bạn là xác định xem quạt hoặc động cơ quạt gió có đang được cung cấp điện không. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách xoay mặt số của đồng hồ vạn năng đến phạm vi dòng điện xoay chiều (AC),sau đó tiếp xúc với dây dẫn của đồng hồ vạn năng đến các cực đầu vào nguồn trên động cơ sau khi bật công tắc quạt. 

Bạn nên hết sức thận trọng khi thực hiện các bước kiểm tra này và tránh dùng ngón tay chạm vào dây dẫn để tránh bị điện giật. Nếu bạn xác định rằng động cơ quạt hoặc quạt gió đang nhận điện nhưng động cơ không hoạt động thì có thể động cơ đã bị lỗi. Thay thế động cơ sẽ là cách giải quyết tối ưu nhất.

5. Bộ lọc than bẩn

Khả năng thông gió không hiệu quả cũng có thể do bộ lọc than bẩn. Khi bộ lọc than hoạt tính bị bẩn thì nó sẽ không còn khả năng hấp thụ tạp chất và mùi hôi, làm cho máy hoạt động yếu dần, giảm khả năng lọc khử mùi.

Vì bộ lọc này không thể làm sạch được nên bạn sẽ cần thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ 2 lần/năm hoặc 6 tháng/lần và làm theo chỉ dẫn từ nhà sản xuất. 

6. Bộ lọc mỡ bị tắc

Tương tự như bộ lọc than, bộ lọc mỡ có thể bị tắc do dầu mỡ đọng lại quá nhiều mà không được dọn dẹp và cản trở luồng không khí. 

Đối với bộ lọc mỡ, bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh thường xuyên. Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy dầu mỡ để làm sạch bộ phận này và ngâm trong nước xà phòng một thời gian để loại bỏ dầu mỡ. 

Việc bạn có cần vệ sinh bộ lọc dầu mỡ thường xuyên hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu nấu nướng của bạn và gia đình. Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng dầu mỡ khi nấu nướng thì nên làm sạch bộ lọc thường xuyên để duy trì khả năng thông gió tối ưu. Còn nếu bạn ít ăn dầu mỡ thì có thể kiểm tra và làm sạch khoảng 1, 2 lần/tuần.

Dù có thể được làm sạch nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thay thế bộ lọc dầu mỡ mới sau 1 hoặc 2 năm sử dụng để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Thay thế bộ lọc dầu mỡ sau 1 hoặc 2 năm sử dụng
Thay thế bộ lọc dầu mỡ sau 1 hoặc 2 năm sử dụng

Lược dịch từ: diy.repairclinic.com 

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch tại miền bắc - 0985.41.81.91 - Baohanhbosch24h.com

 • Hỗ trợ 24h: 0936.54.54.58 Toàn quốc Baohanhboschvietnam.vn

 • Khu Đô Thị Văn Quán - Xa La Hà Đông: 0977.41.81.91
 • 45 Quang Trung Hà Đông - Mê Trô - Yên Nghĩa: 024 22.42 29.11
 • 457 Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến - Hà Đông: 0936.178.559
 • 110 Trần Duy Hưng - Trung Hoà - Đường Láng - Nguyễn Chí Thanh: 024 63.29 .81.33
 • Khu Đô Thị Dương Nội - Nam Cường Văn Khê: 0916.131.001
 • 299 Cầu Giấy - Hoàng Quốc Việt - Nghĩa  Tân - Mỹ Đình: 0934. 676. 559
 • CT3 Linh Đàm - Khu Đô Thị Kim Văn Kim Lũ: 0906.54.54.58
 • 133 Thái Hà - Lê Văn Lương - Tây Sơn - Đống Đa: 024.63.29.1992
 • K7 Bách Khoa - Trường Chinh - Minh Khai - Lê Trọng Tấn: 0936.545.458
 • 29 Định Công - Lê Trọng Tấn - Cầu Lủ - Bùi Xương Trạch: 0972.704.989
 • 62 Liễu Giai - Thuỵ Khuê - Nguyễn Chí Thanh: 024.22.424.514
 • Khu Đô Thị Pháp Vân , Ngọc Hồi, Văn Điển: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • 189 Hoàng Hoa Thám - Âu Cơ: 0936.17.85.59
 • 64 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.27.21.66
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0938.54.54.58
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn024.63 . 29.70. 00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - TIME CITY: 0917.54.54.58